ภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง !! : อีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญของการตลาดออนไลน์

เพิ่มความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ สร้างประสิทธิภาพทางการตลาดที่มีพลังให้กับแบรนด์ของคุณ ด้วยกลยุทธ์นี้!

ถ้าคุณมีร้านขายของออนไลน์ หรือต้องการทำการตลาดออนไลน์เพื่อสร้างแบรนด์และประชาสัมพันธ์แบรนด์ของคุณให้เป็นที่รู้จัก การมีเฟสบุ๊คแฟนเพจ เว็บไซต์ขายของ ร้านค้าออนไลน์ อาจไม่ใช่สิ่งที่เพียงพอในการสร้างศักยภาพด้านการตลาดในธุรกิจของคุณ เพราะแท้จริงแล้ว เนื้อหาที่เผยแพร่ (Content) เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญมาก โดยเฉพาะเนื้อหาแบบรูปภาพที่มีผลต่อการตลาดเป็นอย่างมาก ลองมาดูว่า ภาพนั้นมีพลังที่มากมายมหาศาลกับการตลาดขนาดไหน ด้วยข้อมูลที่ MDG Advertising ได้ทำการศึกษามาเหล่านี้

 • บทความที่ประกอบด้วยภาพ มักได้รับการตอบรับและสนใจมากกว่า 94% จากผู้เข้าชม
 • การเพิ่มภาพและวิดิโอเข้าไปในช่องทางต่างๆ ช่วยเพิ่มยอดวิวจากผู้ชมมากขึ้นถึง 45%
 • 60% เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าหรือผู้ติดตามของเรา มักจะให้ความสนใจที่จะติดต่อกับบริษัทหรือแบรนด์ต่างๆ ถ้ามีภาพแผนที่สถานที่ตั้งหรือ Map ให้พวกเขาดู
 • สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce ต่างๆ 67% ของลูกค้ามองว่าภาพที่มีคุณภาพสูงและสวยงามนั้นมีความสำคัญมากต่อการตัดสินใจใช้บริการของพวกเขา
 • สำหรับร้านขายของออนไลน์ ภาพของสินค้าที่คุณภาพดีและสวยงามนั้นมีความสำคัญมากกว่าข้อมูลของสินค้าในการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการอยู่ที่ 63%, สินค้าที่มีรายละเอียดที่ชัดเจนและครบถ้วนมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการอยู่ที่ 54%, คะแนนความนิยมและรีวิวจากผู้อื่นมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการอยู่ที่ 53%
 • อัตราการให้ความสนใจและมีส่วนร่วมในโพสต่างๆ บนเฟสบุ๊ค โพสรูปภาพมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 0.37 % ในขณะที่ถ้ามีแต่ข้อความเพียงอย่างเดียวจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 0.27%

pic-1จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้น คงจะได้เห็นกันแล้วว่ารูปภาพนั้นมีอิทธิพลมากขนาดไหน ในการดึงดูดและทำให้ผู้คนหันมาสนใจสิ่งที่เรากำลังนำเสนอและสื่อสารกับพวกเขา ดังนั้นกลยุทธ์ในการใช้ภาพจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อวิธีทำการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะเทคนิคการตลาดแบบ Content Marketing ที่เป็นการตลาดที่ให้คุณค่ากับเนื้อหาที่ส่งออกไปให้กับกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของเรา โดยเน้นการนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจ ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บทความ,Blog,วิดิโอ,กราฟฟิค ซึ่งเทคนิคการตลาดแบบนี้ หากเราสามารถที่จะนำกลยุทธ์การเลือกใช้ภาพที่น่าสนใจมาช่วย ย่อมทำให้การสร้างแบรนด์ โฆษณา และสิ่งที่เราต้องการนำเสนอให้กับกลุ่มเป้าหมาย มีประสิทธิภาพเหนือใครอย่างแน่นอน

 

วันนี้ตลาดปัญญาจึงได้นำ วิธีการเลือกใช้ภาพในเทคนิคการตลาดแบบ Content Marketing มาฝาก ให้ทุกท่านได้นำไปปรับใช้กับธุรกิจของท่าน และสร้างแบรนด์ของท่านจนประสบผลสำเร็จได้ในที่สุด

เรารู้ดีว่ารูปภาพนั้นมีความสำคัญมาก แต่จะใช้รูปภาพประเภทไหนดีสำหรับงานของเรา ??

นี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะเลือกใช้ภาพให้เหมาะสมกับเทคนิคการตลาดแบบ Content Marketing ที่มีรูปแบบการนำเสนอและจุดประสงค์การนำเสนอที่แตกต่างกัน

ภาพใน Blog หรือบทความ :  

content-marketing-1

ภาพใน Blog เป็นสิ่งที่เราต้องเจอกันอยู่บ่อยๆ โดยลักษณะการวางภาพของแต่ละบล็อกหรือบทความมักจะวางภาพที่แสดงถึง “ประเด็นสำคัญ” ของเรื่องที่กำลังนำเสนอไว้ด้านบนสุด และมักจะใช้ภาพนั้นเป็นภาพหลักที่จะนำไปโปรโมทใน Social media ต่างๆ การใช้ภาพทั่วๆ ไปที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเราจึงดูจะเป็นวิธีนำเสนอที่ดีที่สุด แต่อย่าลืมว่าการใช้รูปภาพที่ดึงดูด ดูตลก หรือแปลกใหม่ ย่อมจะทำให้ Blog หรือบทความของเราได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่าอย่างแน่นอน

รูปภาพสินค้า :

content-marketing-photoshop

เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับร้านค้าออนไลน์ทุกรูปแบบ การใส่ภาพสินค้าทุกชิ้นที่คุณมีขายและทำให้แน่ใจว่าภาพสินค้าทุกภาพนั้นต้องมีคุณภาพที่ดีและมีธีมรูปภาพที่สอดคล้องกับเอกลักษณ์ในแบรนด์ของคุณ เป็นวิธีการสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าสามารถเปรียบเทียบและตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น

Infographics :

photoshop-infographics

การทำอินโฟรกราฟฟิคดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อน แต่มันสามารถสร้างพลังที่มหาศาลให้กับเนื้อหาที่เรานำเสนอ และสร้างคุณค่าให้กับเนื้อหาด้วยการทำเป็นภาพและข้อมูลที่ช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญอินโฟรกราฟฟิคได้รับการตอบรับจาก Social media ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแชร์ การตอบรับ ให้ความสนใจ ดังนั้นเราควรมีรูปภาพแบบอินโฟกราฟฟิคเพื่อตอบสนองต่อการบริโภคของผู้คนสมัยใหม่ และช่วยให้การสร้างแบรนด์ของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เพิ่มประสิทธิภาพให้กับรูปภาพด้วย SEO : 

photoshop-seo

รูปภาพถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่มีผลต่อการสร้าง Traffic ในการเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ แต่หลายๆ คนเผลอมองข้ามความจริงในข้อนี้ไปเพราะคิดว่า การทำ SEO นั้นเน้นแค่ในข้อความ เนื้อหา และ Title Tags เท่านั้น แต่จริงๆแล้ว เราควรให้ความสำคัญกับการใส่ Keyword ที่เราต้องการให้ถูกค้นหาลงไปในรูปภาพที่ทำการอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์หรือบนช่องทางต่างๆ ในอินเทอร์เน็ตด้วย

ก่อนที่จะอัพโหลดรูปภาพแต่ละครั้ง สิ่งสำคัญคือตั้งชื่อภาพให้ตรงกับเนื้อหาที่เราจะนำเสนอ หรือสอดคล้องกลับกลุ่มเป้าหมายของเรา เช่น หากคุณมีร้านขายกระเป๋าและรองเท้าออนไลน์ การตั้งชื่อภาพว่า “กระเป๋า-รองเท้า” ย่อมดีกว่าตั้งว่า  “IMG001 “ เพราะเวลาที่ผู้คนค้นหาคำว่า กระเป๋า รองเท้า แล้วเลือกเมนูค้นรูปภาพ จะทำภาพของคุณมีโอกาสที่จะถูกเห็นมากกว่าภาพที่ตั้งว่า IMG001 เพราะคีย์เวิร์ดไม่ตรงกับคำที่ผู้คนค้นหา

หลังจากการตั้งชื่อรูปภาพให้ตรงตามคีย์เวิร์ด ที่ต้องการให้คนค้นหาเจอแล้ว สิ่งต่อมาคือการตั้ง alt tags หรือคำอธิบายรูปภาพสั้นๆ สำหรับภาพนั้นนั่นเอง เพราะจะช่วยให้ระบบ search engines เข้าใจว่ารูปภาพของคุณคืออะไร หากคุณขายรองเท้า คุณอาจจะเขียนอธิบายสั้นๆ ว่า “รองเท้าส้นสูงสำหรับผู้หญิง” แบบนี้ก็ได้

และท้ายสุด อย่าลืมปรับขนาดรูปภาพของให้เล็กและง่ายต่อการอัพโหลด เพราะภาพที่โหลดได้เร็วนั้นจะส่งผลดีต่ออับดับเว็บไซต์มากกว่าภาพที่โหลดช้าเพราะไฟล์ใหญ่ ดังนั้นพยายามอย่าให้ภาพมีขนาดใหญ่มากจนเกินไป พร้อมกับไม่ลืมที่จะคำนึงถึงคุณภาพของรูปให้เหมาะสมกับงาน ย่อมส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการทำ SEO ของเราอย่างแน่นอน

photoshop-photo

จะหารูปภาพได้จากที่ไหน

สำหรับ Blogger, Copywriter และนักการตลาดที่ใช้เทคนิคการตลาดแบบ content marketing การหารูปภาพที่มีคุณภาพดี สวยงาม และน่าสนใจเพื่อมาตัดต่อเป็นภาพหลักในงานบทความหรือเนื้อหาต่างๆ นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก บางครั้งต้องยอมจ่ายเงินเป็นจำนวนค่อนข้างมากเพื่อให้ได้รูปภาพที่มีความสวยงามและน่าสนใจ ภาพบางอย่างอาจมีลิขสิทธิ์ หรือมีคุณภาพที่ไม่ดีพอ แต่วันนี้ตลาดปัญญามีเว็บแจกภาพฟรีมาแนะนำให้ทุกๆ คนลองไปใช้กัน เพื่อลดปัญหาเรื่องภาพที่หลายคนมักจะเจอ

Pixabay  เว็บไซต์ที่รวมภาพไว้มากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งภาพ Photoshop, illustration, Vector Graphic

FreeImages.com เว็บไซต์ที่รวมภาพมากมายกว่า 400,000 รูปจากช่างภาพและดีไซเนอร์

Compfight เว็บไซต์ที่จะช่วยให้เราสามารถหาภาพได้แยกตามประเภท และมีทั้งภาพที่ฟรีและเสียเงิน

pikwizard.com เว็บไซต์ที่มีรวบรวมภาพบุคคลไว้เป็นจำนวนมาก

จะเห็นว่าเราสามารถหาภาพเพื่อนำมาใช้ในการตลาด และการสร้างแบรนด์ของเราได้อย่างมากมาย แต่อย่าลืมที่จะทำความเข้าใจในข้อตกลงการใช้งานรูปภาพต่างๆ รวมไปถึงข้อตกลงด้านลิขสิทธิ์ ว่าภาพนี้ให้ใช้เฉพาะนำไปประกอบบทความ เนื้อหาเท่านั้น ห้ามนำไปจำหน่าย เป็นต้น

รวมไปถึง หากภาพไหนที่มีเครดิตอยู่บนภาพ หรือเป็นภาพที่ต้องการให้ระบุเครดิตเจ้าของภาพ ก็ควรระบุเครดิตให้กับผู้สร้างภาพเหล่านั้นด้วยเช่นกัน

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับกลยุทธ์ทางการตลาดที่ตลาดปัญญานำมาแบ่งปันในวันนี้

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าปล่อยให้ผ่านเลยไปนะคะ อ่านอย่างเดียวคงไม่พอ

เพราะบทความนี้จะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าสมาชิกตลาดปัญญาทุกท่านไม่ได้นำกลยุทธ์นี้ไปใช้ในแผนการตลาดของท่าน

ว่าแล้วก็มาเริ่มใช้กลยุทธ์นี้กันเลยค่ะ ใครเริ่มทำแล้ว อย่าลืมแวะคอมเม้นต์บอกกันบ้างนะคะ

 

แล้วพบกันใหม่ ในบทความหน้านะคะ

บรรณาธิการ : ตลาดปัญญา.com

logot

ความเห็น

6 ธันวาคม 2020
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2024 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้          

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?