การเทรดทองออนไลน์และการวิเคราะห์เศรษฐกิจ: ปัจจัยที่มีผลต่อราคาทอง

เมื่อกล่าวถึงโลหะมีค่า ทองคำและการเทรดทองออนไลน์ กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสถานการณ์ทางการเมืองทั่วโลกไม่มั่นคง นั่นคือช่วงเวลาสำคัญของทองคำ ทำให้มูลค่าของมันพุ่งสูงขึ้นและความต้องการก็เพิ่มมากขึ้น เนื่องความกลัวที่เกิดจากความไม่มั่นคงทางการเมืองส่งผลเสียต่อตลาดหุ้น สิ่งนี้ผลักดันให้นักลงทุนเปลี่ยนมาลงทุนในทองคำ เพราะเชื่อว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อ ราคาทองคำ ได้แก่

 • เงินสำรองของธนาคารกลาง ธนาคารกลางถือสกุลเงินกระดาษและทองคำเป็นทุนสำรอง เมื่อธนาคารกลางกระจายทุนสำรองทางการเงินราคาทองคำจึงมักจะสูงขึ้น หลายประเทศในโลกมีปริมาณเงินสำรองที่ประกอบด้วยทองคำเป็นหลัก ผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ที่สุดในปี 2565 คือธนาคารกลางของตุรกี ตามมาด้วยอุซเบกิสถาน อินเดีย และกาตาร์
 • มูลค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยทั่วไปราคาทองคำจะมีความสัมพันธ์ผกผันกับมูลค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ เงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นมีแนวโน้มที่ทำให้ราคาทองคำต่ำลงและสามารถควบคุมได้มากขึ้น ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลงมีแนวโน้มที่จะผลักดันราคาทองคำให้สูงขึ้นตามอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้น (เพราะสามารถซื้อทองคำได้มากขึ้นเมื่อค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง)
 • ความต้องการเครื่องประดับและอุตสาหกรรมทั่วโลก เครื่องประดับคิดเป็นประมาณ 44% ของความต้องการทองคำในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ตามข้อมูลของสภาทองคำโลก อินเดีย จีน และสหรัฐอเมริกาเป็นผู้บริโภคทองคำสำหรับเครื่องประดับรายใหญ่ในแง่ของปริมาณ ความต้องการอีก 7.5% มาจากเทคโนโลยีและการใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมทองคำซึ่งถูกใช้ในการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นั่นหมายความว่าเมื่อความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น เครื่องประดับและอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น ราคาทองคำก็อาจสูงขึ้นได้
 • การผลิตทองคำ ผู้เล่นหลักในการทำเหมืองทองคำทั่วโลก ได้แก่ จีน แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย รัสเซีย และเปรู กำลังการผลิตทองคำของโลกส่งผลต่อราคาทองคำ ตามข้อเท็จจริงที่ว่าทองคำอย่างง่ายได้ถูกขุดไปแล้ว การผลิตทองคำจึงมีความท้าทายมากขึ้นและจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อการได้มาซึ่งปริมาณของทองคำที่น้อยลงจึงอาจส่งผลให้ราคาทองคำสูงขึ้น

การเทรดทองคำเป็นการเพิ่มชั้นการกระจายความเสี่ยงที่สำคัญให้กับพอร์ตการลงทุน กล่าวคือ เมื่อการลงทุน เช่น หุ้นและพันธบัตรสะดุดลง ทองคำก็มีแนวโน้มที่จะทำกำไรได้ดีกว่านั่นเอง อีกทั้งการลงทุนในทองคำยังมีประโยชน์ในการป้องกันภาวะเงินเฟ้อและเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้กับพอร์ตการลงทุนของคุณในช่วงเวลาเศรษฐกิจที่ยากลำบาก

 

หมวดหมู่: การเงิน การลงทุน

 

ความเห็น

3 เมษายน 2024
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2024 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้          

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?