การปฏิรูปตลาดการเงินที่ส่งผลกระทบต่อการซื้อขายทองคำ

ในบทความนี้ เราจะเน้นไปที่การทำความเข้าใจการเทรดทอง ว่าเหตุใดราคาทองคำจึงเพิ่มขึ้น และผลกระทบโดยรวมจะเป็นอย่างไร

โดยปกติแล้วราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงเนื่องจากองค์ประกอบหลายอย่าง รวมถึงการเก็งกำไร การซื้อของธนาคารกลาง ดัชนีดอลลาร์ที่ร่วงลง อุปสงค์ของจีน และการคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ จะลดลง ในบทความนี้ เราจะเน้นไปที่การทำความเข้าใจการเทรดทอง ว่าเหตุใดราคาทองคำจึงเพิ่มขึ้น และผลกระทบโดยรวมจะเป็นอย่างไร นี่คือสาเหตุบางประการที่ทำให้ราคาทองคำเพิ่มขึ้น

 • ผลกระทบจากดัชนีดอลลาร์ ความสัมพันธ์ระหว่างราคาทองคำและดัชนีดอลลาร์สหรัฐมักจะผกผัน ซึ่งหมายความว่าเมื่อมีดัชนีหนึ่งขึ้น อีกดัชนีหนึ่งก็มีแนวโน้มที่จะลดลง ดังนั้นเมื่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ราคาทองคำจึงมีแนวโน้มลดลงในรูปแบบของเงินดอลลาร์ ในทางกลับกัน เมื่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง ราคาทองคำก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ความสัมพันธ์นี้เป็นเพราะค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นทำให้ทองคำมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือสกุลเงินอื่น ส่งผลให้อุปสงค์ลดลงและราคาที่ลดลง ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงจะทำให้ทองคำค่อนข้างถูกลงและเพิ่มความต้องการ ซึ่งส่งผลให้ราคาทองคำสูงขึ้น
 • ความคาดหวังในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยโดยธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยทั่วไปแล้วทองคำจะมีความสัมพันธ์ผกผันกับอัตราดอกเบี้ย เมื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำ ต้นทุนเสียโอกาสในการถือครองทองคำจะลดลง ส่งผลให้อุปสงค์และราคาสูงขึ้น ในทางกลับกัน อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นสามารถลดความน่าดึงดูดใจของทองคำในการลงทุนจะส่งผลให้ราคาทองคำลดลง
 • กำลังซื้อของผู้บริโภค ราคาทองคำที่สูงขึ้นอาจลดกำลังซื้อของผู้บริโภค โดยเฉพาะในประเทศที่ทองคำถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในเครื่องประดับและพิธีกรรมทางวัฒนธรรม โดยผู้บริโภคอาจหาวัสดุหรือทรัพย์สินอื่น ๆ มาทดแทนทองคำหากราคาทองคำสูงจนเกินไป
 • ความคาดหวังภาวะเงินเฟ้อ ราคาทองคำที่สูงขึ้นอาจสะท้อนถึงการคาดการณ์เงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจมีผลกระทบในวงกว้างต่อนโยบายการเงิน อัตราดอกเบี้ย และการเติบโตทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ราคาทองคำที่สูงขึ้นอาจส่งผลต่อการตัดสินใจด้านนโยบายการเงินของธนาคารกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ทองคำมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจหรือระบบการเงิน อีกทั้งรัฐบาลของประเทศผู้ผลิตทองคำอาจได้รับประโยชน์จากราคาทองคำที่สูงขึ้นจากรายได้จากการส่งออกที่เพิ่มขึ้น และราคาทองคำที่สูงขึ้นยังอาจส่งผลต่อการตัดสินใจด้านนโยบายการคลังของรัฐบาล เช่น การจัดเก็บภาษีและกฎระเบียบของอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทองคำ เป็นต้น

ความเห็น

23 พฤษภาคม 2024
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2024 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้          

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?