5 สุดยอดเทคนิค ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการสอบ TOEIC

มาดูกันว่าเทคนิคเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

คุณสมัครสอบ TOEIC แล้วหรือยัง?

นี่เป็นคำถามสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานที่ใช้ทักษะภาษาอังกฤษ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคะแนนสอบโทอิคที่ดี เป็นสิ่งที่ช่วยให้เสริมน้ำหนักด้านความความน่าเชี่อถือและ

การันตีความสามารถของคุณในการสมัครงานมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามการสอบภาษาอังกฤษ ที่เน้นทักษะการอ่านและการฟัง อาจทำให้เครียดอยู่บ้างสักเล็กน้อย หากคุณไม่ใช่เจ้าของภาษาหรือยังไม่มีความคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่

แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป หากคุณอยากรู้ว่าคุณจะสามารถทำคะแนนให้ดีได้อย่างไร

วันนี้ตลาดปัญญาได้นำ สุดยอดเทคนิค ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการสอบ TOEIC มาบอก

เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

สอบ TOEIC ให้ได้คะแนนสูงดี

 

แนะนำให้คุณลงมือทำไปพร้อมๆ กันเลย ฝึกฝนมากขึ้นเรื่อยๆ บ่อยๆ จะทำให้คุณเชี่ยวชาญและทำคะแนนได้ดีตามที่คุณหวังไว้

TOEIC หรือ Test of English for International Communication เป็นการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษ

สำหรับผู้ต้องการสมัครทำงาน  

 

การสมัครสอบ TOEICขั้นตอนการสมัครสอบ TOEIC

  • ค่าสอบ TOEIC 1,500 บาท (Redesigned TOEIC) สามารถสมัครด้วยตัวเองที่ ตึก BB หรือโทรไปจองที่นั่งสอบก็ได้ที่ โทร 02-260-7061, 02-664-3131 เปิดสอบสองช่วงคือ เช้า 9.00 น.-12.00 น. และบ่าย 13.00น.-16.00 น. เปิดสอบทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

รูปแบบการสอบ TOEIC (Listening and Reading Test)

ปัจจุบันการสอบ TOEIC ใช้รูปแบบที่เรียกว่า Redesigned TOEIC แบ่งการสอบเป็น 2 ส่วนคือ การฟัง (Listening) และ การพูด (Reading) จำนวน 200 ข้อ คะแนนเต็มรวม 990 คะแนน เวลาในการทำข้อสอบคือ 2 ชั่วโมง

คุณมีเวลาถึง 75 นาที สำหรับการอ่าน (Reading Comprehension) แต่มีเวลาเพียง 45 นาทีสำหรับ การฟัง (Listening Comprehension) นั้นเป็นเพราะว่าข้อสอบการฟัง คุณจะได้ยินบทสนทนาแค่ครั้งเดียว ไม่มีการพูดซ้ำ  และเพราะเวลาที่รวดเร็ว นั้นจึงเป็นเหตุผลว่า คุณควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับทักษะทางด้านการฟัง ด้วยการฝึกฝนอยู่บ่อยๆ และสม่ำเสมอ

ในส่วนของการอ่านจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสื่อสารทางธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น จดหมาย E-mail เป็นต้น

ข้อสอบจะทดสอบความสามารถทางด้านการเข้าใจและจับประเด็นของคุณ จากแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกัน

ดังนั้น การมีทักษะการฟังที่ดีย่อมส่งผลให้คุณมีทักษะทางการอ่านที่ดีด้วย

toeic1

มาลองดูกันว่า คุณจะพัฒนาทักษะการฟังได้อย่างไร

1. ลองทดสอบความสามารถของคุณ

สิ่งที่ทำให้คุณสามารถทำคะแนนให้ดีที่สุด นั่นก็คือการฝึกฝนเยอะๆ ยิ่งคุณได้ทำข้อสอบมากเท่าไหร่ คุณก็จะเชี่ยวชาญมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งเรียนรู้มาก คุณก็ยิ่งได้มาก

ตลาดปัญญามีตัวอย่างเว็บไซต์ ที่จะช่วยให้คุณได้ลองทำข้อสอบได้ฟรี ดังนี้

แนะนำให้ทำแบบทดสอบแรกก่อนและอีก 1-2 วันค่อยทำแบบทดสอบของ Practice the TOEIC Test

เพราะแบบทดสอบสอบของ ETS จะไม่มีคำอธิบายว่าผิดตรงไหน แต่แบบทดสอบของ Practice the TOEIC Test จะมีคำอธิบายให้คุณ ทำให้คุณสามารถรู้ว่าคุณทำตรงไหนไม่ได้ และไม่เข้าใจตรงไหน และเมื่อคุณพบส่วนที่คุณไม่ถนัด คุณก็สามารถจัดการกับมันได้ ด้วยการฝึกฝนเยอะๆ หรือเรียนรู้เพิ่มเติม

2. ฝึกฝนจากข้อสอบ

แน่นอนว่า หลังจากที่คุณได้ทดสอบไปแล้วว่าคุณพอจะทำข้อสอบได้หรือไม่ คุณก็จะเริ่มค้นพบข้อบกพร่องของตัวเอง สิ่งสำคัญต่อมาก็คือ การลงมือทำ คุณต้องฝึกฝนมันเรื่อยๆ และทำมันเรื่อยๆ 

ถึงแม้ว่าการสอบ TOEIC จะไม่จำกัดจำนวนครั้งในการสอบ คุณสามารถสอบกี่ครั้งก็ได้จนกว่าคุณจะได้คะแนนที่คุณพอใจ แต่อย่าลืมว่าการสอบทุกครั้งมีค่าธรรมเนียมในการสอบ

ดังนั้นแทนที่คุณจะไปเสียค่าธรรมเนียมหลายๆ ครั้ง  เอาเงินเหล่านั้นมาลงทุนกับความพร้อมในการสอบของคุณดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหนังสือมาฝึกทำ การเรียนเพิ่ม หรือแม้แต่การหาแบบทดสอบฟรีตามอินเทอร์เน็ต

วิธีที่ดีคือการหาแบบทดสอบที่ไม่เพียงแต่เฉลยคำตอบเท่านั้น แต่ยังมีคำอธิบายคำตอบด้วย เพราะจะทำให้คุณทราบว่าเพราะอะไรคำตอบนี้ถึงผิด และเพราะอะไรคำตอบนี้ถึงถูกต้อง

ดังนั้นคุณต้องเริ่มลงมือ ทำข้อสอบได้แล้ว…ยิ่งคุณเริ่มเร็วเท่าไหร่ คุณก็จะประสบความสำเร็จเร็วมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งคุณทำมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งมีประสบการณ์ในการทำข้อสอบมากขึ้นเท่านั้น เพราะคุ้นเริ่มคุ้นเคยกับมันแล้ว

 

3. พัฒนาทักษะการฟัง

ยิ่งทำมากก็ได้มาก  แต่มันคงเป็นเรื่องน่าเบื่อถ้าคุณต้องทำแต่ข้อสอบไปวันวัน และบางครั้งการทำข้อสอบก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าสนใจเลย ดังนั้น คุณอาจจะเปลี่ยนวิธีการพัฒนาทักษะใหม่ๆ เช่น การดูรายการโทรทัศน์ภาษาอังกฤษ ภาพยนต์

แล้วลองดูว่าคุณสามารถเข้าใจได้มากแค่ไหน

สิ่งสำคัญคือเลือกรายการที่มีเนื้อหาเหมือนกับในข้อสอบ เช่น ธุรกิจ การติดต่อสื่อสาร ชีวิตประจำวัน การเงิน เป็นต้น รวมไปถึงรายการที่มีสำเนียงการออกเสียงคล้ายกับในข้อสอบ

รายการที่น่าสนใจ เช่น Ted

ted

บทสนทนาสั้นๆ Short Essays for ESL/EFL Students

4. ระมัดระวังคำที่ออกเสียงและมีตัวสะกดคล้ายกัน

บางครั้งข้อสอบ TOEIC ก็มีตัวเลือกที่ไว้ใช้หลอกคุณอยู่ โดยอาจจะเหมือนเป็นคำตอบที่ถูกต้อง แต่โครงสร้างประโยคหรือคำอาจใช้ผิดหลักไวยากรณ์ หรือไม่ก็ให้ข้อมูลที่ดูเกือบจริง เพื่อสร้างความสับสนให้แก่ผู้สอบ หรือมีการยืดเรื่องให้ยาวออกไป ดังนั้นคุณต้องฝึกจากการอ่านคำศัพท์ที่ออกเสียงใกล้เคียง แต่มีความหมายแตกต่างกัน

 

5. ใช้เวลาช่วงอธิบายให้เป็นประโยชน์

ในข้อสอบ TOEIC จะมีคำอธิบายหรือเรียกว่า Instruction ซึ่งงจะมีรูปแบบการพูดที่เหมือนเดิม คุณไม่จำเป็นต้องฟังในส่วนนี้ทุกครั้ง แต่ให้ใช้เวลาช่วงนี้เพื่อดูคำตอบข้อต่อไปว่ามีอะไรบ้าง เพื่อที่เวลาโจทย์ถามคำถามขึ้นมาจะสามารถตอบได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปอ่านและแปลคำตอบ ซึ่งจะส่งผลให้คุณทำข้อสอบในส่วนของการฟังไม่ทันในที่สุด

 

แล้วพบกันใหม่ ในบทความหน้านะคะ

บรรณาธิการ : ตลาดปัญญา.com

logot

ความเห็น

16 กุมภาพันธ์ 2016
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2019 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?