ธุรกิจความรู้ Information Business เริ่มต้นได้เลย และต้นทุนน้อยมาก !!

มาเริ่มต้นทำธุรกิจข้อมูลความรู้ ที่มีต้นทุนเป็นความรู้และประสบการณณ์ของเราเอง และนำไปสู่รายได้ที่ยั่งยืน

 

“สินทรัพย์”มีหลากหลายรูปแบบ แต่แบบหนึ่งที่หลายๆคนคาดไม่ถึงเลยก็คือ “ข้อมูลความรู้”

แต่รู้หรือไม่ คุณสามารถเปลี่ยนข้อมูลความรู้ให้กลายมาเป็น “สินค้า” ที่สร้างรายได้ให้กับคุณได้

แม้ความจริงแล้ว คุณอาจจะคุ้นเคยกับ การนำความรู้ มาสร้างและพัฒนาสินค้า

แต่วันนี้ ตลาดปัญญาจะมาบอกเล่าธุรกิจอีกแบบหนึ่ง ที่ไม่ใช่การนำความรู้มาสร้างเพียงสินค้าเท่านั้น

แต่เป็นการนำความรู้ มาทำให้กลายเป็นสินค้า โดยมีความรู้ของคุณเป็น “ต้นทุน”

ไม่ต้องไปยืมเงินใครที่ไหนมาลงทุน ไม่ต้องทุ่มเงินมหาศาลในการลงทุน สิ่งที่ใช้ลงทุนมีเพียง

“ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และทักษะ”  ของคุณเท่านั้น

และเชื่อหรือไม่มันสามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้ ม้กระทั่งตอนที่คุณกำลังนอนหลับอยู่ก็ตาม!

inf-1

 

Information Business คืออะไร ?

คือธุรกิจที่ใช้ความรู้ ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งของคุณมาแบ่งปันให้กับผู้อื่น ในรูปแบบต่างๆ ที่จะทำให้เกิดรายได้ เช่น การถ่ายทอดลงในหนังสือ,คอร์สออนไลน์,สัมมนา,ไฟล์บันทึกเสียง และวิดีโอต่างๆ โดยใช้  Internet และ Social Media เป็นช่องทางสำคัญในการเผยแพร่และสร้าง personal brand ให้กับตัวเองด้วยการแบ่งปันความรู้ผ่านทางช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  Blog,E-book,Fanpage เป็นต้น

เริ่มต้นสร้างและขายสินค้าแบบ Information Product ได้อย่างไร ?

เริ่มต้นด้วยเนื้อหาที่ดี

ถ้าคุณยังไม่มีไอเดียอยู่ในหัวเลยว่าจะแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับอะไร  คุณสามารถเลือกได้จากความรู้ที่ถนัดและสนใจ หรือง่ายที่สุดโดยอาจจะแบ่งปันประสบการณ์การทำงานของคุณก็ได้ เช่น ถ้าคุณเป็น HR ก็อาจจะแบ่งปันว่า “เตรียมตัวสัมภาษณ์งานแบบไหนให้ถูกใจ HR ” ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้กำลังสมัครงานใหม่เท่านั้น แต่หากเนื้อหาของคุณน่าสนใจและบอกเล่ามาจากคนที่มีประสบการณ์อย่างคุณ ย่อมเรียกได้ว่ามันจะเป็นเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญ และคุณก็จะสามารถสร้างตัวตน (หรือสร้าง personal brand ) ให้กับตัวเองได้อีกด้วย มันจะช่วยให้คุณนำไปต่อยอดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำหนังสือเกี่ยวกับ เคล็ดลับการสัมภาษณ์งานให้ประสบความสำเร็จ หรือนำไปสู่วิทยากรผู้ถ่ายทอดวิชาให้กับฝ่ายบุคคลในองค์กรต่างๆ เลยก็ได้

ดังนั้น หากคุณคิดอะไรไม่ออก เริ่มจากความถนัดและเชี่ยวชาญของคุณจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

เข้าใจกลุ่มเป้าหมายของคุณ

หลังจากที่คุณรู้แล้วว่ามีเนื้อหาแบบไหนที่คุณอยากนำเสนอ  ก็ถึงเวลามามองว่า กลุ่มเป้าหมาย หรือผู้ที่คุณต้องการถ่ายทอดความรู้ให้คือใคร เพราะมันจะทำให้คุณรู้ว่า คุณจะถ่ายทอดความรู้ของคุณในลักษณะไหน เพราะคนหลายคน ย่อมมีความสนใจที่แตกต่างกัน บางคนชอบอ่าน บางคนชอบฟัง บางคนชอบดู ดังนั้น ความรู้หนึ่งอย่างที่คุณมี จึงสามารถเผยแพร่ได้หลายรูปแบบ ถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือนักอ่าน คุณอาจจะเขียนหนังสือ ทำ E-book และเขียนบล็อก หากกลุ่มเป้าหมายของคุณชอบฟัง อาจทำเป็นซีดี หรือถ้าพวกเขาชอบทั้งฟังและดู หรือชอบอะไรที่เป็นแบบแผน เป็นขั้นตอน คุณอาจจะทำเป็นคอร์สออนไลน์ไปเลยก็ได้ ดังนั้น คุณต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร ต้องการอะไร และตอบสนองความต้องการของพวกเขา

สร้างจากสิ่งเล็กๆ ให้กลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่

อีกวิธีหนึ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นได้ดีคือ ค่อยเป็นค่อยไป การถ่ายทอดความรู้ไม่ใช่การยัดเยียดความรู้ คุณต้องค่อยๆ สร้างตัวตนของคุณผ่านการถ่ายทอดความรู้ มันเหมือนกับการรู้จักใครสักคนหนึ่งที่ต้องใช้เวลาในการศึกษากันและกัน คุณจึงต้องให้กลุ่มเป้าหมายของคุณค่อยๆ ทำความรู้จักคุณ ไม่ว่าจะเป็นจากเนื้อหาที่คุณถ่ายทอด บทความสั้นๆ Blog ของคุณ Fanpage ของคุณ หนังสือสักเล่มไปจนกระทั่งการจัดงานสัมมนาหรือเปิดคลาสสอน คุณอาจจะเริ่มจากคลาสที่มีผู้เรียนไม่เยอะมากนัก แล้วค่อยขยายใหญ่ขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าการเริ่มต้นจากห้องเรียนขนาดเล็กหรืองานสัมมนาเล็กๆ จะทำรายได้ให้กับคุณไม่มากพอ เพราะหากคุณสามารถถ่ายทอดได้ดีและมีประสิทธิภาพ ผู้คนก็จะรู้จักคุณมากเรื่อยๆ และห้องเรียนของคุณก็จะใหญ่ขึ้นมีผู้เรียนจำนวนมากขึ้น หรืออีกหนึ่งวิธีที่นักธุรกิจความรู้หลายคนมักใช้กันก็คือ การถ่ายทอดความรู้ในรูปแบบของวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นคอร์สออนไลน์ หรืออัพโหลดวิดีโอลงตามช่องเผยแพร่ต่างๆ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้คนรู้จักคุณมากขึ้น วิดีโอของคุณอาจจะมีแค่ 10 นาที แต่ถ้ามันมีอย่างต่อเนื่อง และเต็มไปด้วยเนื้อหาที่มีประโยชน์และการถ่ายทอดที่น่าสนใจ ย่อมทำให้คนรู้จักคุณมากขึ้นเรื่อยๆ และสนใจคุณมากขึ้น

สร้างพันธมิตร

ในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทใด การมีพันธมิตรย่อมส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการมีผู้ร่วมลงทุน หรือในแง่ของการตลาด กลยุทธ์ที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นก็คือ การสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตร โดยอาจจะแบ่งรายได้โดยการแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ จากการร่วมผลิตหรือร่วมลงทุนต่างๆ

นำเสนออย่างสร้างสรรค์

มีสื่อความรู้หลายหลายรูปแบบมากมายที่ผู้คนต้องการเรียนรู้และศึกษา ไม่ว่าจะเป็น E-book, การสัมมนาออนไลน์,คอร์สออนไลน์  และอื่นๆอีกมากมาย แต่เคล็ดลับสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือ จะทำอย่างไรให้สื่อความรู้นั้นมีประสิทธิภาพและไม่น่าเบื่อ ดังนั้น “การนำเสนออย่างสร้างสรรค์” เพื่อให้ความรู้ที่คุณถ่ายทอดมีความน่าสนใจจึงสำคัญมาก เพราะจะทำให้การถ่ายทอดของคุณมีประสิทธิภาพ เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายให้ความสนใจกับสิ่งที่คุณนำเสนอ

นอกจากนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ คุณต้องนึกอยู่เสมอว่าข้อมูลความรู้ที่คุณถ่ายทอดมีประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายของคุณเพียงใด เพราะ “ประโยชน์ที่ได้รับ” เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยหากต้องการทำธุรกิจด้านข้อมูล เพราะถ้าหากข้อมูลเหล่านั้นเก่าเกินไป ไม่น่าสนใจ หรือไม่เกิดประโยชน์ มันก็คงยากที่จะทำให้ผู้คนสนใจและเห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณกำลังถ่ายทอด

Vector world in green box

ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่มักทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จก็คือ คุณทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและเชี่ยวชาญ และธุรกิจ Information Business ก็สามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้ เพราะคุณสามารถเลือกได้ว่าจะถ่ายทอดความรู้ประเภทไหนที่ชอบและถนัด ถ้าชอบภาษาก็ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับภาษา ถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจก็แบ่งปันความรู้และเคล็ดลับในการทำธุรกิจของคุณ ถ้ายังนึกภาพไม่ออกว่ารูปแบบสินค้าของ Information Business เป็นแบบไหน ลองนึกถึงคอร์สเรียนออนไลน์ต่างๆ ของทางตลาดปัญญา ซึ่งก็เป็นสินค้าจาก Information Business ประเภทหนึ่งเช่นกัน

มีนักธุรกิจมากมายที่ประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจประเภทนี้ และนักธุรกิจท่านหนึ่งคนนั้นคือ ผู้ก่อตั้งตลาดปัญญา.com “ธนกร ชาลี”  ที่สามารถสร้างเงินล้านภายใน 1 ปี ด้วยธุรกิจประเภทนี้ โดยไม่รบกวนงานประจำเลย

ถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจที่จะแบ่งปันความรู้ และถ่ายทอดมันด้วยรูปแบบธุรกิจแบบนี้ คุณลองมองหาดูว่า Information Product แบบไหนที่คุณสนใจและเหมาะสมกับคุณ แต่ถ้าหากคุณยังมองไม่ออก ยังไม่มีแรงบันดาลใจ หรือยังไม่มีไอเดีย

เราอยากเชิญคุณให้มาร่วมงาน Exclusive Live Coaching ครั้งที่ 2

สัมมนาเชิงปฏิบัติการ “คอร์สออนไลน์..สร้างง่าย..ขายคล่อง”

สัมมนา Exclusive Live Coaching ครั้งที่ 2สนใจ..คลิกที่นี่

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร‬ มีวิสัยทัศน์แบบไหน
นำความฝัน ความรู้ ความถนัด ความเชี่ยวชาญมาเป็นโอกาส ในการสร้างรายได้จากการทำ คอร์สออนไลน์‬ ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ เรียกว่า Info Product เมื่อทำเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะขายซ้ำอีกกี่ copy ก็ตาม คุณไม่มีต้นทุนเพิ่มเติมอีกแล้ว เก็บรายได้ไปเรื่อยๆ ช่วยให้คุณมีรายได้อย่างยั่งยืน

โดยงานสัมมนาครั้งนี้จะสอนตั้งแต่คุณไม่รู้อะไรเลย จนสามารถนำความรู้นั้นไปถ่ายทอดได้จริงในรูปแบบของคอร์สออนไลน์ รวมไปถึงช่องทางการขาย ให้คุณสามารถลงมือทำได้ทันที

ครั้งเดียวของปีนี้‬ ที่คุณจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงของผู้ที่สร้างเงินล้าน จากธุรกิจนี้ กับ”อ.ธนกร ชาลี” ซึ่งจะลงมือสอนและถ่ายทอดวิชาอย่างหมดเปลือกให้กับคุณ!!

ลงทะเบียนร่วมงานทันที >>> https://taladpanya.com/elc2

ความเห็น

20 ตุลาคม 2015
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2022 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?