5 เคล็ดลับครีเอทสุดๆ สร้างสไลด์ให้งานนำเสนอเตะตา ไม่น่าเบื่อ !!

ทำสไลด์อย่างสร้างสรรค์ แก้ทุกปัญหา ให้งานสวยสะดุดตา.. เป็นที่น่าจดจำ.. จนผู้ฟังติดใจ ด้วยเทคนิคเหล่านี้

สร้างสไลด์สวยงามน่าสนใจขนาดไหน ก็ไม่สู้เท่ากับการนำเสนอที่สมบูรณ์แบบ ในขณะเดียวกันแม้จะมีเทคนิคการนำเสนอโดดเด่นและน่าสนใจขนาดไหน ก็มีโอกาสพังไม่เป็นท่า ถ้ามีสไลด์ที่สุดแสนจะน่าเบื่อ

การมีสไลด์ที่น่าเบื่อ ไม่เพียงแต่ทำให้คนไม่สนใจในสิ่งที่เรากำลังนำเสนอ แต่อาจจะทำให้โปรเจ็คงานที่เรากำลังนำเสนอไม่ว่าจะเป็น การนำเสนอในที่ประชุม นำเสนอต่อหัวหน้า นำเสนอต่อลูกค้านั้น ไม่มีประสิทธิภาพ จนอาจจะทำให้โปรเจ็คงานของเราไม่ผ่านในที่สุด

เราเชื่อว่าทุกคนต่างก็อยากมีสไลด์ที่ดูดี เห็นแล้วเตะตา น่าเชื่อถือ และไม่น่าเบื่อ แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่จะพบกันก็คือ “ไม่รู้ต้องทำแบบไหน” การใส่ตัวหนังสือและข้อมูลไปเยอะๆ จึงเป็นมาตรฐานที่ดูจะปลอดภัยที่สุด (แม้ในใจเราอาจจะยอมรับว่ามันแสนจะน่าเบื่อก็ตาม)

วันนี้ ตลาดปัญญา.com ขอพาทุกท่านมาดูเคล็ดลับสร้างสไลด์ ให้สวยงาม สะดุดตา น่าสนใจแบบสุดๆ เพื่อให้การนำเสนองานของท่านน่าสนใจ และส่งสารไปถึงผู้รับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไปดูกันเลยค่ะว่า 5 เคล็ดลับครีเอทสุดๆ นั้นมีอะไรกันบ้าง

 

1. ใช้ตัวหนังสือที่ใหญ่และสะดุดตา อย่าใช้ตัวหนังสือติดๆ กันมากเกินไป

 

สร้างสไลด์,ทำสไลด์,powerpoint,นำเสนองาน
Eugene Cheng @itseugenec

 

หากเราพยายามที่จะบอกทุกอย่างลงไปในสไลด์ทั้งหน้า ผู้ฟังจะจำอะไรไม่ได้เลย เพราะดูเยอะเกินไป สังเกตจากตัวเราเองก็ได้ค่ะ ว่าพอเราเห็นตัวหนังสือเยอะๆ เราเองยังตาลายเลย ผู้ฟังการนำเสนอก็ไม่ต่างจากเราเช่นกัน พอเห็นตัวหนังสือเยอะๆ พวกเขาก็ไม่รู้ว่าจะไปโฟกัสตรงประเด็นไหนเป็นดี เพราะมันดูมีเนื้อหามากมายไปหมด สุดท้ายสิ่งที่เราอยากให้ผู้ฟังสนใจก็อาจไม่ได้รับความสนใจ ดังนั้นอย่าลืมที่จะใช้ตัวหนังสือที่ใหญ่และสะดุดตาให้กับสิ่งที่เราอยากให้ผู้ฟังสนใจ และอย่าพิมพ์ติดกันยาวเป็นพืดแบบภาพตัวอย่างเด็ดขาดเลยนะคะ

 

2. ใช้รูปแบบตัวอักษรที่หลากหลาย

 

ทำสไลด์,สร้างสไลด์,นำเสนอ,powerpoint
EugeneCheng@itseugenec

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสไลด์แนะนำว่า  การใช้รูปแบบตัวหนังสือที่แตกต่างกันช่วยให้ผู้คนสามารถจดจำได้มากขึ้น เพราะโดยปกติความจำของคนเราจะตอบสนองกับการจำแบบเป็นภาพมากกว่าตัวหนังสือ การใช้ตัวหนังสือที่แตกต่างกันจะทำให้คนมองสิ่งที่เห็นเป็นภาพและใช้ความจำแบบภาพ ทั้งนี้ยังช่วยกระตุ้นความจำและความสนใจของผู้ฟังได้ด้วย นอกจากนั้นแนะนำว่าควรใช้ตัวหนังสือที่แตกต่างกันสามรูปแบบ ดังตัวอย่างในภาพค่ะ

 

3. เลือกใช้สีอย่างชาญฉลาด

 

สร้างสไดล์,ทำสไลด์,นำเสนอ,powerpoint
Eugene Cheng @itseugenec

 

การเลือกใช้สีแบบภาพตัวอย่างด้านบนนั้นถือว่าเป็นความผิดพลาดที่ร้ายแรงของการทำสไลด์นำเสนอเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะดูไม่สวยงามแล้ว มันยังไม่สบายตา ดูรก และอ่านยาก  ซึ่งนี่เป็นปัญหาสำคัญอีกปัญหาหนึ่งที่มักจะพบกันบ่อย บางครั้งเราเลือกสีและพื้นหลังที่เป็นแบบสำเร็จรูปที่มาจากโปรแกรม Power Point  เพราะเราไม่รู้ว่าควรเลือกสีอะไร (ก็เราไม่ใช่กราฟฟิคดีไซน์เนอร์สักหน่อย) หากเราไม่ใช่มืออาชีพ ใช้สีไม่เป็น วันนี้เราสามารถใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Design Seeds  หรือ Adobe Kuler  เครื่องมือฟรีที่จะช่วยให้ทุกท่านสามารถเลือกดูตัวอย่างการใช้สีได้อย่างมืออาชีพ

 

4. วิธีจัดวางนำเสนอข้อมูลยากๆ ให้ไม่น่าเบื่อ

 

สร้างสไลด์,ทำสไลด์,นำเสนอ,powerpoint
Eugene Cheng @itseugenec

 

จากภาพตัวอย่างด้านบน เป็นวิธีการนำเสนอข้อมูลที่เยอะและยาก การทำให้เป็นภาพที่เข้าใจได้ง่ายขึ้นนั้น จะเห็นว่ารูปด้านล่าง จะเป็นการนำข้อมูลตารางมาย่อยเป็นแบบแผนภูมิรูปภาพแล้วใช้สีสัน จะช่วยสร้างความน่าสนใจ ทำให้เป็นภาพที่ดูเข้าใจง่าย การทำแบบนี้ช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว

 

5. ใช้รูปภาพเล่าเรื่อง

 

slide-6
Eugene Cheng @itseugenec

 

อย่างที่กล่าวไปค่ะว่า รูปภาพจะช่วยทำให้สามารถจดจำได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังดูน่าสนใจมากด้วย อย่างรูปภาพด้านบนนั้น Eugene Cheng ได้นำมาใช้ในสไลด์การนำเสนองานในหัวข้อ “7 Tips to Beautiful PowerPoint” โดยใช้ภาพนี้เพื่ออธิบายสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการสร้างสไลด์ว่าต้องคำนึงถึงผู้ที่นั่งอยู่ข้างหลัง ไกลจากจอด้วย แทนที่จะเขียนเป็นตัวหนังสือที่ดูน่าเบื่อ Eugene Cheng ได้นำภาพมาใช้สื่อสารแทน เป็นไอเดียที่น่าประทับใจมากเลยใช่ไหมล่ะคะ

 

เป็นยังไงบ้างคะ กับไอเดียที่เราเอามาแบ่งปันกันในวันนี้ อย่าลืมที่จะลองนำไปปรับใช้กันดู แล้วแวะมาโพสแบ่งปันให้เพื่อนๆ ดูที่เพจตลาดปัญญากันนะคะ

 

ต้องการอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม >> คลิก

แล้วพบกันใหม่ ในบทความหน้านะคะ

บรรณาธิการ : ตลาดปัญญา.com แหล่งรวมคอร์สออนไลน์คุณภาพ

logot

Presentation_Featuredสนใจ..คลิกที่นี่

 

ความเห็น

Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2019 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?