[กรณีศึกษา] เคล็ดลับความสำเร็จของ Dolf de Roos นักลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

คนรวยมักมีสองสิ่งที่เหมือนกัน อย่างแรก พวกเขามีเงินและความมั่งคั่ง อย่างที่สองคือ รายได้ที่ทำให้พวกเขามั่งคั่ง..มาจากรายได้แบบยั่งยืนจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

สำหรับนักลงทุน นักธุรกิจ หรือผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็ล้วนแต่ต้องการอยากให้ธุรกิจที่ทำอยู่ประสบความสำเร็จ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็เช่นกัน

เคยสงสัยบ้างไหมว่า

ในขณะที่คนอื่นประสบความสำเร็จจากธุรกิจเหล่านี้  แต่ทำไมคุณถึงยังไม่สามารถทำได้สักที 

นั่นก็เพราะ “คุณยังไม่ได้ลงมือทำ”

แต่ถ้าจะให้ทำธุรกิจอะไรสักอย่างโดยไม่รู้อะไรเลย ก็คงไม่ถูก

วันนี้ทีมงานตลาดปัญญาจึงนำคำแนะนำดีดี จากนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อย่าง Dolf de Roos มาฝาก

เป็นคำแนะนำง่ายๆ สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะลงทุนอสังหาริมทรัพย์ให้สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้

 

ถ้าพูดถึงนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบความสำเร็จ ใครใครต่างก็ต้องรู้จักคนๆ นี้  Dolf de Roos

1

ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่หลายๆ คนต่างรู้จักเขาในฐานะวิทยากรผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความรู้กี่ยวกับการลงทุนสังหาริมทรัพย์มาแล้วกว่า 25 ประเทศ และเจ้าของผลงานหนังสือกว่า 20 เล่ม และหนังสือชื่อดังอย่าง  Real Estate Riches ที่การันตีคุณภาพด้วย New York Times best seller

 1.แค่ความรู้ในห้องเรียนอย่างเดียวไม่เพียงพอ

Dolf de Roos  เชื่อว่าการเรียนรู้คือสิ่งสำคัญ และนั่นก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ แต่การเรียนรู้ของเขาไม่ได้จำกัดแค่การเรียนรู้ในห้องเรียน หรือปริญญาจากมหาวิทยาลัยเท่านั้น  เขามองว่าแค่เพียงปริญญาหรือความรู้จากสิ่งที่เรียนจบมาไม่สามารถทำให้เขากลายเป็นคนที่มั่งคั่งได้ เคล็ดลับของเขาคือ อยากเป็นอะไร ก็ให้เรียนรู้จากคนที่เราอยากเป็นแบบเขา ดังนั้นเขาจึงเรียนรู้จากคนรวย

สิ่งที่ Dolf de Roos  ได้เรียนรู้จากคนรวย คือ เขาพบว่าคนรวยมักมีสองสิ่งที่เหมือนกัน อย่างแรก พวกเขามีเงินและความมั่งคั่ง และ อย่างที่สอง รายได้ที่ทำให้พวกเขามั่งคั่ง..มาจากรายได้แบบยั่งยืนจากการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

และนั่นจึงเป็นเหตุผลให้เขาเริ่มต้นลงทุนในอสังหาริมทรัพย์  จนเขาสามารถมีรายได้โดยไม่ต้องทำงานประจำเลย

2. ธุรกิจอสังหาฯไม่ได้เป็นธุรกิจสำหรับคนรวยเท่านั้น

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มีโอกาสน้อยมากที่จะผิดพลาด  เพราะเกณฑ์การเลือกซื้อที่ดินหรือลงทุนมีตัวแปรไม่มากนัก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง  หากคุณลองเปรียบเทียบกับการซื้อหุ้น ถ้าคุณเลือกหุ้นผิด โอกาสที่จะขาดทุนสูง เพราะกลไกการตลาดและความผันผวนทางการตลาดมีผลมากกับราคาหุ้น ในขณะที่สิ่งเหล่านี้มีผลน้อยมากกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

หลายๆ คนมีความเข้าใจผิดว่า การลงทุนอสังหาฯต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป มันเป็นความจริงที่ว่าการมีเงินเยอะช่วยให้คุณสามารถลงทุนกับธุรกิจอสังหาฯได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากคุณไม่มีล่ะ คุณก็สามารถทำได้ เพียงมองหาสินเชื่อจากธนาคาร เพื่อมาเป็นทุนของคุณ

3. การซื้อแล้วขายไม่ใช่หนทางเดียวในการสร้างกำไรจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

หลายคนมีความเข้าใจผิดว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์คือการซื้อแล้วขายเพื่อการเก็งกำไรจากการลงทุนระยะสั้น แต่ความจริงนั่นไม่ใช่วิธีเดียว มันยังมีวิธีอื่น คือการซื้อเพื่อปล่อยเช่าซึ่งเป็นการลงทุนระยะยาวโดยจะมีรายได้ตอบแทนจากค่าเช่าเป็นงวดๆ การลงทุนลักษณะนี้ ยกตัวอย่างเช่น บ้านเช่า ห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ เป็นต้น สิ่งสำคัญคือการเลือกทำเลที่เหมาะสม อยู่ในใจกลางเมือง หรือเป็นสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เพราะผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าขึ้นอยูกับทำเลที่ตั้งเป็นสำคัญ

4. การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง

เทคนิคสุดท้ายที่ Dolf de Roos แนะนำคือ คุณต้องกล้าที่จะเสี่ยงและลงมือทำตามความฝันของคุณ แน่นอนว่าใครๆ ก็ย่อมกลัวว่าธุรกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ มันเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่นเดียวกับมันก็เป็นสิ่งที่สามารถควบคุมได้เช่นกัน คุณสามารถควบคุมได้ จากการทำความเข้าใจใน “ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์” รู้ว่ามันคืออะไร และที่ดินแบบไหนที่ควรเลือกซื้อและลงทุน รวมไปถึงรู้ว่าจะลงทุนได้อย่างไร ยิ่งคุณมีความรู้ในธุรกิจที่คุณตั้งใจลงมือทำมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงของคุณก็จะลดลงมากเท่านั้น เพราะคุณจะมีแผนที่สำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อที่ดินและการลงทุน

 

เป็นยังไงบ้างคะ กับเคล็ดลับดีๆ จากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จท่านนี้ แม้ในประเทศเรายังไม่มีโอกาสได้เรียนกับ Dolf de Roos โดยตรง แต่ตลาดปัญญาเชื่อว่า ในประเทศไทยเองก็มีนักธุรกิจอสังหาฯ ที่ประสบความสำเร็จมากมายหลายท่านที่คุณสามารถเรียนรู้จากเขาได้ อย่างที่ Dolf de Roos บอกไว้ “ยิ่งคุณรู้จักธุรกิจที่คุณกำลังจะทำมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงของคุณก็จะลดลงมากเท่านั้น”

แม้วันนี้คุณยังจะไม่ได้เริ่มต้นทำธุรกิจนี้ แต่การทำความรู้จักกับธุรกิจที่คุณอยากเริ่มลงมือทำ ย่อมทำให้คุณเหนือกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน

แล้วพบกันใหม่ ในบทความหน้านะคะ

บรรณาธิการ : ตลาดปัญญา.com

logot

ความเห็น

16 กุมภาพันธ์ 2016
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2024 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้          

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?