RIP ลี กวน ยู — 8 บทเรียนล้ำค่าที่เราเรียนรู้จากท่าน

ถึงแม้อสัญกรรมของบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ ลี กวน ยู ผู้สร้างประเทศสิงคโปร์จะนำความโศกเศร้ามาให้หลายๆ คน แต่สิ่งที่ควรค่าจดจำยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดก็คือ ตัวตน บุคลลิก ลักษณะของท่าน อันซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้มี และเป็นพื้นฐานในการสร้างประเทศสิงคโปร์ให้เจริญรุดหน้ามาจวบจนทุกวันนี้ นี่คือ 8 บทเรียนล้ำค่าที่พวกเราควรจดจำ

1. ความฉลาดปราดเปรื่องเป็นสิ่งที่ต้องขวนขวายจึงจะได้มา

ลี กวน ยู

Time Magazine เคยให้ฉายาท่านว่าเป็น “บุรุษผู้ซึ่งฉลาดปราดเปรื่อง และไม่เคยอดทนกับคนธรรมดา” ซึ่งความปราดเปรื่องของ ลี กวน ยู ถูกแสดงให้เห็นในทุกคำพูดและการกระทำ ท่านเป็นคนเรียนดีมาตั้งแต่เด็กๆ ตั้งแต่สมัยอยู่โรงเรียน Raffles Institution ซึ่งสมัยนั้นนักเรียนเรียนดี 150 อันดับแรกของสิงคโปร์เรียนอยู่ที่นั่น ตัวท่านเองสอบได้คะแนนสูงสุดในการสอบ School Certificate ได้รับทุนการศึกษาหลายทุน และหนึ่งในนั้นคือทุน John Anderson scholarship สำหรับการเข้าเรียนใน Raffles College

ท้ายสุดท่านเข้าศึกษาที่ University of Cambridge และเรียนกฏหมายจบเกียรตินิยมอันดับ 1 ที่ Fitzwilliam College ซึ่งดีกรีทางด้านกฏหมายที่แหละ ที่ทำให้ท่านผันตัวเข้าสู่วงการการเมือง โดยเริ่มต้นที่ตำแหน่ง Legal Assistant ในสำนักงานกฏหมาย Laycock & Ong

เครดิตภาพ : http://angeleong.tripod.com/

2. ถ้าจะให้บรรลุเป้าหมาย บางครั้งเราก็จำเป็นต้องฟันธงแบบที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบ

ลี กวน ยูลี กวน ยู ท่านเป็นคนซีเรียสกับอนาคตของประเทศสิงคโปร์ เพื่อเหตุผลเดียวคือต้องการให้สิงคโปร์ผ่านช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยปัญหา จนกระทั่งกลายเป็นมหานครอันรุ่งเรืองอย่างทุกวันนี้ และไม่ว่าบางครั้งความคิดหรือการกระทำของท่านเป็นที่กังขาในหมู่คน แต่ท่านก็ยืนหยัดในสิ่งที่ได้ตัดสินใจไปแล้ว ก็เพราะท่านเชื่อว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างชาติ

“เราคงไม่สามารถนำพาเศรษฐกิจของประเทศชาติมาให้ดีถึงขนาดนี้ได้ ถ้าเราไม่ยอมที่จะต้องเข้าไปยุ่มย่ามกับเรื่องส่วนตัวของผู้คน เพื่อนบ้านของคุณจะเป็นใคร คุณจะอยู่ยังไง ทำเสียงได้แค่ไหน ถ่มน้ำลายยังไง/ที่ไหนได้บ้าง” (ที่มา)

เรื่องต่างๆ ที่ท่านกำหนดกฎเกณฑ์ล้วนเป็นสิ่งที่เป็นใครก็ยากที่จะฟันธงแบบนั้น หลายครั้งก็ยากที่จะเห็นด้วยในสายตาของผู้คนทั่วไป แต่สุดท้ายแล้วก็มีเพียงแค่บุรุษผู้กล้าเท่านั้นที่จะทำได้

เครดิตภาพ : MySDP

3. พูดอย่างมีพลัง

ถ้าคุณได้เห็น ลี กวน ยู พูดละก็ คุณจะเข้าใจเองเลยว่าคนฟังจะต้องยอมเคารพเชื่อฟังท่าน การพูดของท่านมีพลัง สร้างแรงบันดาลใจได้ดี ถ้าท่านพูดเมื่อไหร่ละก็..มีแต่คนจะอยากฟัง ดูตัวอย่างครับ

ในปี 1965 ในภาพยนตร์เฉลิมฉลอง 50 ปีประเทศสิงคโปร์ Lim Kay Tong เล่นบทเป็น ลี กวน ยู ซึ่งแสดงถึงบุคคลิกลักษณะของท่านได้อย่างน่าชม ตัดคลิปมาให้ดูครับ

4. ไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหม (ตราบใดที่เป้าหมายของคุณเพื่อส่วนรวมนั้น..ชัดเจน)

แม้ว่า ลี กวน ยู จะเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ แต่หลายครั้งที่ท่านก็ไม่ค่อยได้ระมัดระวังกับการเลือกใช้คำพูดสักเท่าไหร่ บางทีก็ไม่ระวังจนล่อแหลม บางทีก็ถึงกับไม่ค่อยถูกต้องนักในเชิงการเมือง แต่ดูๆ แล้วท่านก็ไม่ได้แคร์กับจุดนี้สักเท่าไหร่

แต่บางครั้งการที่เราสนใจน้อยลงกับที่ว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร แล้วโฟกัสกับ “ความเป็นจริง” หรือแนวทางที่ต้องไป ก็เป็นบทเรียนที่น่าเรียนรู้สำหรับพวกเรา (แต่เรื่องการไม่ระมัดระวังคำพูดเป็นสิ่งที่ไม่น่าจำไปใช้นะครับ)

5. ผู้นำที่ดีต้องมีคนกลัว

Lee Kuan Yewลี กวน ยู ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำแนว “ตบโต๊ะ” ท่านยอมรับอย่างเปิดเผยว่าท่านเป็นแนวบู๊ล้างผลาญ

“ทำไมเราไม่กำจัดมันซะตั้งแต่มันยังไม่เริ่มล่ะ ถ้าปล่อยให้มันเริ่มไปแล้วก็จะกำจัดยากกว่าเดิมนะ”

พบว่าท่าน ลี กวน ยู เป็นไปตามแบบอย่างในหนังสือ The Prince ของ Machiavelli ที่ว่า..ผู้นำที่ดีต้องมีคนกลัว

“ผมไม่เคยถูกครอบงำหรือกังวลไปกับพวกความเห็นจากการสำรวจหรือเสียงส่วนใหญ่เลย ผมคิดว่าผู้นำแบบนั้นเป็นผู้นำที่อ่อนแอ ถ้าต้องเลือกระหว่างการเป็นผู้นำที่มีคนชื่นชอบกับผู้นำที่มีแต่คนกลัว ผมกลับเชื่อ Machiavelli นะ ถ้าไม่มีใครกลัวผม ผมก็หมดความหมายสิ”

แม้อายุจะมากแล้ว (ซึ่งปรกติคนมีอายุจะใจดี) เมื่อใดที่จำเป็น ท่านก็ “เบรค” บางคนซะจอดสนิทหรือแม้กระทั่ง “ถอยกรูด” กลับบ้านไม่ทันเลยทีเดียว ซึ่งมีเพียงผู้นำที่น่ายำเกรงเท่านั้นที่จะสามารถตอกผู้คนให้หน้าหงายแล้วเอาตัวรอดจากสถานการณ์ไปได้

6. จัดลำดับความสำคัญ และอยู่กับความเป็นจริง

Lee Kuan Yewเครดิตภาพ : Zaobao

ลี กวน ยู ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่อยู่กับความเป็นจริง ท่านเรียกพวกไสยศาสตร์ ดูดวง ฮวงจุ้ย ว่าเป็นสิ่งไร้สาระ

ท่านบอกว่า “รักแรกพบ” เป็นความเชื่อที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง

ท่านเชื่อในเรื่องที่ว่า ความฉลาดสืบทอดทางพันธุกรรมได้

ในเรื่องการจัดลำดับความสำคัญ ท่านยอมที่จะสละเรื่องส่วนตัวถ้ามันมีความสำคัญน้อยกว่าประโยชน์ส่วนรวม ท่านเคยบอกในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้ทุบบ้านของท่านที่ถนน Oxley

 

ลีกวนยู

“เพราะบ้านของผมขวางอยู่ รอบๆ ก็เลยขึ้นตึกสูงไม่ได้ เพราะฉะนั้น ให้ทุบบ้านผมทิ้ง เปลี่ยนผังเมือง แล้วราคาที่ดินจะเพิ่มมูลค่าขึ้น ผมไม่คิดว่าลูกสาวของผม ภรรยาของผม ตัวผมเองที่อาศัยอยู่ที่นั่น หรือลูกชายของผมที่เติบโตมาที่นั่น จะร้องคร่ำครวญเสียดายบ้านหลังนั้น” — Hard Truths to Keep Singapore Going

Image Credit: http://jamalrafaie.com/

7. เป็นสามีที่รักเดียวใจเดียวและทุ่มเท

Lee Kuan Yew and Kwa Geok Chooเรื่องราวแห่งความรักระหว่าง ลี กวน ยู และ Kwa Geok Choo ภรรยาของท่านนั้นช่างหวานชื่นและได้อารมณ์ ตลอดช่วงเวลาแห่งการสมรส 63 ปีนั้นช่างมั่นคง และการป่วยครั้งสุดท้ายของ Ms.Kwa ก่อนที่จะเสียชีวิตลงนั้นได้เปิดเผยด้านอ่อนโยนของ ลี กวน ยู อย่างที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน

ท่านดูแลเธอเป็นอย่างดี เป็นคนเดียวที่ Ms.Kwa ยอมให้ตรวจวัดความดันเป็นประจำทุกวัน อ่านหนังสือให้เธอฟังก่อนนอนจนสัปหงกหน้าทิ่มจนถลอก

หลังจากที่เป็นสโตรคครั้งที่ 2 Lee Wei Link ลูกสาวของท่านออกมาเปิดเผยบทสนทนาระหว่างพ่อ-แม่ของเธอ

ท่านบอกเธอว่า: เราอยู่ด้วยกันมาตราบชั่วชีวิต เธอจะทิ้งพี่ไปไม่ได้นะ ฉันจะทำทุกอย่างให้เธอมีชีวิตอยู่ไม่ว่าจะต้องพิกลพิการแค่ไหน

เธอกล่าวว่า: นั่นยากนะ

ท่านตอบว่า: ฉันเคยปล่อยให้เธอผิดหวังเหรอ? (ที่มา)

เครดิตภาพ : MohdAzhar

 

Lee Kuan Yew and Kwa Geok Choo

เครดิตภาพ : MustShareNews

เครดิตภาพ : Biography.com

 

8. คำว่า “ตาย” ไม่มี

เราคงเคยได้ยินประโยคอมตะของท่าน ลี กวน ยู

“ต่อให้ฉันป่วยอยู่บนเตียง ต่อให้พวกคุณกำลังหย่อนฉันลงหลุมศพ แต่ถ้าฉันคิดว่ามีอะไรบางอย่างไม่ถูกต้อง ฉันก็จะลุกขึ้นมา(เปลี่ยนแปลงแก้ไข)” — 1988 National Day Rally

ลี กวน ยู ผู้นำสิงคโปร์

เครดิตภาพ : XinGuoZhi.wordpress.com

ด้วยทัศนคติ “คำว่าตายไม่มี” นี้ของท่าน ทำให้ประเทศสิงคโปร์ผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งสารพัดปัญหาในช่วงเริ่มต้นมาได้จนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าท่านจะจากพวกเราไปแล้ว แต่เราก็ยังเชื่อมั่นในทัศนคติ “คำว่าตายไม่มี” และนี่คือสิ่งที่พวกเราต้องเรียนรู้จากประเทศนี้เพื่อที่จะรับมือกับปัญหาในภายภาคหน้าครับ

ธนกร – ผู้ก่อตั้งตลาดปัญญา

ธนกร ชาลี ตลาดปัญญา โค้ช มาร์เก็ตติ้งคอร์สออนไลน์ ตลาดปัญญา

[raw][/raw]

ความเห็น

Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2024 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้          

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?