ปุจฉา-วิสัชนา : ทำธุรกิจเครือข่ายอยู่ การตลาดออนไลน์ช่วยได้หรือไม่

บทความนี้อาจจะเปลี่ยนผลลัพธ์การทำธุรกิจเครือข่ายของคุณ จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

เมื่อวานนี้มีสมาชิกท่านหนึ่งที่ทำธุรกิจเครือข่าย MLM อยู่ ถามมาว่าการตลาดออนไลน์ทำเงินได้จริงหรือเปล่า? แวบแรก..ผมงงกับคำถามนิดหน่อย เพราะสิ่งที่ถามกับสิ่งที่ทำมันเป็นคนละเรื่องกัน แต่ถ้าจะตอบให้เป็นประโยชน์กับชีวิต ผมจึงได้โยง 2 สิ่งเข้าหากัน มีคำตอบดังนี้ครับ

ที่จริงแล้วเรื่องของธุรกิจเครือข่ายกับการตลาดออนไลน์นั้นเป็นคนละเรื่องกันครับ ต่างคนต่างมีแนวทางในการทำรายได้แบบของตัวเอง แต่ในขณะเดียวกัน การตลาดออนไลน์ก็มีส่วนช่วยในการทำธุรกิจเครือข่ายได้ ซึ่งผมจะเล่าให้ฟังทีหลัง

ในเรื่องของการตลาดออนไลน์นั้น มี Business Model อยู่หลายแบบ เช่น

 • ทำธุรกิจ-ขายสินค้าตามปรกติ แล้วใช้ออนไลน์ช่วยทำการตลาด
 • หรือนำสินค้ามาขายออนไลน์ (แปลว่า ใช้ออนไลน์ทั้งในแง่การตลาดและการขาย)
 • หรือบางทีอาจจะไม่ได้ซื้อสินค้ามาขาย (ไม่ได้เก็บสต๊อกสินค้า) แต่ขายแล้วได้ค่าตอบแทนเป็นค่า commission หรือค่า affiliate
 • ในบางกรณี อาจจะผลิตสินค้าขึ้นมาเอง หรือสร้างสินค้าที่ไม่มีตัวตน เช่น Info Product ประเภทต่างๆ อาทิเช่น e-Book, Training Course, Audio Book หรือ Digital Product ประเภทต่างๆ อาทิเช่น เพลง, ภาพยนตร์

แล้วทั้งหมดนี้ทำการตลาดและการขายโดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือ ทั้งในแง่

 • การตลาด
 • การใช้เป็นร้านค้าออนไลน์
 • ระบบชำระเงิน

สรุปว่าการตลาดออนไลน์ “ทำเงินได้จริง” แต่ไม่ได้ทำได้ด้วยตัวเอง หากแต่ต้องมีสินค้าเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าของคนอื่น หรือสินค้าของเราเอง สินค้าแบบจับต้องได้ หรือสินค้าที่จับต้องไม่ได้ (Info Product, Digital Product อย่างที่กล่าวไปแล้ว)

Online Marketing Traffic

ในส่วนของการทำธุรกิจเครือข่ายนั้น ปัญหาของคนส่วนใหญ่คือไม่มีรายได้อย่างที่คาดหวัง (โดยไม่รู้สาเหตุ) ผมจะบอกสาเหตุให้ — ที่ไม่มีรายได้ ก็เพราะ

 1. ไม่มีคนสมัครใต้เรา
 2. ไม่มีผู้บริโภคใต้เราซื้อสินค้าเป็นปริมาณมากพอ

ข้อ 2 เป็นเรื่องของสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความหลากหลาย ความเป็นที่ต้องการของตลาด ความคุ้มค่า (ราคา/คุณภาพ) ฯลฯ

ส่วนข้อ 1 เป็นเพราะไม่มีผู้มุ่งหวังมาให้เราปิดสมัคร โดยส่วนใหญ่เป็นเพราะ upline มักสอนให้ “ขาย” ก็คือขายโอกาสทางธุรกิจ ขายโอกาสในการสร้างรายได้ แม้บางทีจะทำทีว่าเป็นการขายสินค้า แต่ในใจลึกๆ ก็ต้องการขายโอกาสทางธุรกิจ (ปิดสมัคร) อยู่ดี

เป้าหมายที่ขายได้เร็วที่สุดก็คือเพื่อนและญาติ เมื่อเพื่อนและญาติส่วนหนึ่งสมัครมาแล้ว และเพื่อนและญาติส่วนที่เหลือไม่รับโทรศัพท์อีกต่อไป ก็หมดหนทางไปต่อ จบลงด้วยการเลิกรา พร้อมกับสมาชิกจำนวนหนึ่ง (ที่ไม่พอทำเงินให้เรา) พ่วงอยู่กับ upline ที่เฮฮา เพราะมีคนแบบเราอยู่ใต้เขานับสิบคน

การตลาดแบบดึงดูด

การตลาดออนไลน์สามารถช่วยนักธุรกิจเครือข่ายได้อยู่ระดับหนึ่ง ที่ว่าระดับหนึ่งเพราะมันช่วยทำหน้าที่แค่บางส่วน นั่นคือ “การตลาด” การตลาดทำหน้าที่กวาดต้อนผู้มุ่งหวังมาหาเรา แต่คุณยังต้องใช้ “การขาย” ในการปิด job อยู่ดี แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีการตลาดใช่ไหม

ทีนี้ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ การตลาดมันจะ work ขึ้นมาเฉยๆ เพราะการตลาดคือศาตร์และศิลป์ของการสื่อสาร สื่อสารอะไรล่ะ ก็คือสื่อสาร value proposition หรือคุณค่าของสินค้าออกไป (แต่ผมแนะนำว่า สินค้าในที่นี้ (ธุรกิจเครือข่าย) ควรเป็น “ตัวเรา” ไม่ใช่สินค้าของบริษัท)

เพราะถ้าผู้มุ่งหวังอยากซื้อสินค้านี้ เขาซื้อกับใครก็ได้ ในเมื่อมันก็ราคาเดียวกัน สินค้าเดียวกัน ถ้าคาดหวังผลลัพธ์จากแผนธุรกิจ มันก็แผนธุรกิจเดียวกัน ทำไมเขาต้องซื้อกับ “เรา”

เรานี่แหละ ต้องทำตัวเป็นสินค้า ต้องมีแบรนด์ของตัวเอง (Personal Branding) สังเกตว่าทำไม upline ที่คนติดตามเยอะๆ ทำไมคนติดเขา ก็เพราะเขามี “อะไรบางอย่าง” ที่ดึงดูดให้คนอยากร่วมงานกับเขา ไม่ว่าจะเป็นภาวะผู้นำ เขาช่วยคุณในบางเรื่องได้ เขามีบุญคุณกับคุณในบางเรื่อง เขาช่วยปิดสมัครผู้มุ่งหวังให้เราได้ เขาสอนวิธีการให้เรา ฯลฯ นั่นแหละ “คุณค่า” ในตัวเขา และถ้าคุณอยากเป็นอย่างเขา คุณก็ต้องสร้าง “คุณค่า” ในตัวคุณขึ้นมาให้ได้อย่างเขา และสื่อสารออกไปให้โลกรับรู้ ให้คนเขารู้จัก ชอบพอ เชื่อถือ และศรัทธาในตัวคุณ เขาจึงจะมาสมัครกับคุณ และก็การสื่อสารนี่แหละ ทำได้ด้วย “การตลาด” และ การตลาด “ออนไลน์” ก็เป็นการตลาดรูปแบบหนึ่งที่ต้นทุนต่ำ เข้าถึงผู้คนได้มาก ใช้เวลาและแรงงานน้อย จึงเป็นที่มาของคำตอบที่ว่า “การตลาดออนไลน์ทำเงินได้จริง” อีกครั้ง

ผมหวังว่า 10 นาทีที่ผมคิดคำตอบให้ในครั้งนี้ จะช่วยส่องสว่างทางเลี้ยวให้คุณ อะไรที่ทำแบบเดิม ถ้าเดินตรงต่อไป ก็ย่อมได้ผลลัพธ์แบบเดิม อะไรก็ตามที่แน่ใจว่าผิดทาง เลี้ยวหรือเดินกลับยังไงก็ดีกว่าเดินต่อไป หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคำอธิบายอันยืดยาวนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

อ้อ..ถ้าคุณจะลงทุนกับการเรียนรู้เรื่องการตลาดสำหรับธุรกิจเครือข่ายสักนิด คอร์สนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

คลิก >> https://taladpanya.com/course/mlm-attraction-blueprint/

ขอให้โชคดีครับ

 

ความเห็น

21 ตุลาคม 2015
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2022 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?