กลยุทธ์การซื้อขายดัชนีหุ้นหลัก: เคล็ดลับและเทคนิค

ตลาดดัชนีหุ้นหลักเป็นตลาดที่ถือว่าได้รับความนิยมจากนักลงทุนมากที่สุดในโลก มาดูกันว่าจะกลยุทธ์ใดจะช่วยให้คุณทำกำไรได้เสมอ ไม่ว่าตลาดจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง

ตลาดดัชนีหุ้นหลักเป็นตลาดที่ถือว่าได้รับความนิยมจากนักลงทุนมากที่สุดในโลก นักลงทุนที่มีกลยุทธ์การซื้อขายที่ดีสามารถสร้างผลกำไรมหาศาล และในทางตรงกันข้ามก็สามารถทำให้ขาดทุนมหาศาลได้เช่นเดียวกัน กลยุทธ์การซื้อขาย ดัชนีหุ้นหลัก ที่มีความสำคัญ 5 อันดับแรก ได้แก่

 1. การซื้อขายตามเทรนด์ คือการคาดการณ์ได้อย่างถูกต้องว่าตลาดกำลังดำเนินไปในทิศทางใด และใช้ประโยชน์จากการพุ่งขึ้นหรือลงของดัชนี หรือการเปลี่ยนแปลงทิศทางด้วยการซื้อขายตามแนวโน้ม โดยนักลงทุนจะต้องใช้ตัวชี้วัดทางเทคนิคเข้ามาร่วมวิเคราะห์เพื่อป้องกันโอกาสที่จะขาดทุนให้ได้มากที่สุด
 2. การซื้อขายย้อนกลับ หรือที่เรียกว่า ‘การถอยกลับ’ หรือการกลับตัว ซึ่งอาจจะเป็นแนวโน้มขาลงหรือแนวโน้มขาขึ้น เทคนิคทั่วไปก็คือการรอให้ราคาดัชนีลดลงหรือเพิ่มขึ้นชั่วขณะ จากนั้นให้เปิดสถานะ Long (หากราคาดัชนีลดลง) หรือ Short (หากเพิ่มขึ้น) เมื่อการพักตัวชั่วคราวสิ้นสุดลง จะช่วยให้เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จในการซื้อขายระยะสั้นได้
 3. การกลับรายการซื้อขาย จะดูเหมือนการซื้อขายย้อนกลับในตอนแรก แต่จะเป็น ‘การกลับตัว’ ซึ่งในกรณีนี้นักลงทุนจะต้องการขายดัชนี เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานในทิศทางโดยรวมของราคาดัชนีหลักในช่วงเวลาหนึ่ง เมื่อเกิดแนวโน้มขาลงทั่วไป คือเมื่อราคาของดัชนีกำลังจะเปลี่ยนเป็นชุดของจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดที่ต่ำกว่า
 4. การซื้อขายด้วยโมเมนตัม ดังคำกล่าวที่ว่า ‘ซื้อสูง ขายสูงขึ้น’ กลยุทธ์การซื้อขายดัชนีโมเมนตัมเป็นกลยุทธ์ที่นักลงทุนดำเนินการตามกระแสและซื้อหลักทรัพย์ที่กำลังเพิ่มขึ้น จากนั้นจึงขายหลักทรัพย์เมื่อเห็นว่าถึงจุดสูงสุด
 5. การซื้อขายฝ่าวงล้อม คือการเฝ้าดูดัชนีอย่างใกล้ชิดเพื่อกำหนดรูปแบบและจังหวะในแง่ของปริมาณ ความผันผวน และทิศทาง โดยนักลงทุนจะตั้งเป้าที่จะเข้าสู่แนวโน้มโดยเร็วที่สุดเมื่อราคาของดัชนีทะลุระดับแนวรับและแนวต้านตามปกติ จากนั้นจึงซื้อขายแนวโน้มนั้น

 

ทั้ง 5 กลยุทธ์และเคล็ดลับทางเทคนิคที่กล่าวมานี้จะทำให้นักลงทุนสามารถมองหาจุดราคาที่บ่งบอกถึงจุดเริ่มต้นของช่วงความผันผวนหรือการเปลี่ยนแปลงความเชื่อมั่นของตลาดในดัชนีได้ อีกทั้งยังช่วยให้สามารถวางคำสั่งจำกัดรายการตามระดับแนวรับหรือแนวต้านเพื่อดำเนินการซื้อขายโดยอัตโนมัติได้อีกด้วย

 

 

 

ความเห็น

3 เมษายน 2024
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2024 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้          

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?