การซื้อขายทองคำมีความเสี่ยงมากแค่ไหน?

นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะถือว่าทองคำเป็นการลงทุนและเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย อีกทั้งยังถูกใช้เป็นที่หลบภัยเมื่อตลาดตกต่ำเนื่องจากราคาของทองคำมักไม่เคลื่อนไหวตามราคาตลาด แต่อย่างไรก็ตาม ทองคำก็ยังถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง เนื่องจากประวัติศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าราคาทองคำไม่ได้สูงขึ้นเสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตลาดกำลังทะยานขึ้น ในทางกลับกัน นักลงทุนมักจะหันไปหาทองคำและเทรดทองเมื่อมีความกลัวในตลาดและคาดว่าราคาหุ้นจะลดลง

ผลตอบแทนจากการลงทุนทองคำโดยเฉลี่ยอยู่ที่เท่าไร?

ผลตอบแทนทองคำจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับช่วงเวลา จากข้อมูลในอดีตตั้งแต่เดือนมกราคม 1971 (ขณะที่ดอลลาร์ไม่เชื่อมโยงกับทองคำ) จนถึงเดือนธันวาคม 2019 ทองคำมีผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีที่ 10.6% ในช่วงเวลาเดียวกันหุ้นทั่วโลกมีผลตอบแทน 11.3% จนมาถึงในปี 2020 ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีของทองคำอยู่ที่ 24.6% ซึ่งเป็นผลตอบแทนสูงสุดเป็นอันดับสองในบรรดาสินทรัพย์ต่าง ๆ นอกจากนนี้ทองคำยังมีความน่าสนใจสำหรับนักลงทุนระยะยาว จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าการเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยไม่ได้หมายความว่าทองคำจะไม่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ ในระยะกลางถึงระยะยาว ทองคำมีแนวโน้มกลับหัวกลับหางอย่างมีนัยสำคัญ ตัวอย่างเช่น หากรวมข้อมูลตั้งแต่ปี 1990 ถึง 2020 จะเห็นว่าราคาทองคำเพิ่มขึ้นประมาณ 360%

ทำไมการลงทุนในทองคำถึงน้อยลงเมื่อหุ้นสร้างผลตอบแทนสูง?

โดยทั่วไป ทองคำจะมีประสิทธิภาพค่อนข้างแย่เมื่อหุ้นอยู่ในตลาดกระทิง เหตุผลหนึ่งคือทองคำไม่ใช่สินทรัพย์ที่สร้างรายได้ และไม่ได้แสดงถึงการเติบโตของบริษัทหรือภาคส่วนใดภาคส่วนหนึ่ง ดังนั้น เมื่อเศรษฐกิจเติบโตและบริษัทต่าง ๆ กำลังไปได้ดี หุ้นมักจะน่าสนใจสำหรับนักลงทุนมากกว่า

ลงทุนในคริปโตดีกว่าทองคำไหม?

นับตั้งแต่ Bitcoin (BTC) ถือกำเนิดขึ้นในปี 2009 มันก็มีประสิทธิภาพดีกว่าสินทรัพย์ส่วนใหญ่ รวมถึงทองคำด้วย เนื่องจากมันมีมูลค่าเพิ่มขึ้น จากน้อยกว่า 1 ดอลลาร์เป็นหลายพันดอลลาร์ภายในช่วงเวลาดังกล่าว หลายคนจึงเปรียบ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ กับทองคำ อย่างไรก็ตาม หากเราดูในช่วงเวลาที่สั้นลง เช่น ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทองคำก็มีประสิทธิภาพดีกว่าสกุลเงินดิจิทัล เพราะสาเหตุหลักจากตลาดหมีที่กระทบกับ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในช่วงตลอดปี 2022

สุดท้ายแล้ว เช่นเดียวกับการลงทุนอื่น ๆ การลงทุนในทองคำจะต้องพิจารณากรอบเวลา รวมถึงการศึกษาวิจัยตลาด ทองคำไม่ใช่การลงทุนที่สามารถใช้ความเข้าใจผิด ๆ ในการลงทุนได้ อีกทั้งราคายังขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างในระบบเศรษฐกิจโลก สำหรับพอร์ตการลงทุนทั้งหมด การลงทุนในทองคำสามารถช่วยกระจายพอร์ตการลงทุนได้ โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดตกต่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่ราคาทองคำมักจะเพิ่มขึ้น

ความเห็น

3 เมษายน 2024
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2024 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้          

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?