วิธีเลือกหน้ากาก N95 ที่กรองฝุ่น PM2.5 ได้จริง (พร้อมลายแทงวิธีสั่งซื้อ)

สิ่งที่ท่านจะได้เรียนรู้จากบทความนี้ (คลิกที่หัวข้อเพื่อข้ามไปที่เนื้อหาได้)

* หน้ากากกรองฝุ่น PM2.5 ไม่ได้กรองได้ 95% ทุกรุ่น เวลาเลือกซื้อระวังด้วยนะครับ อ่านบทความนี้แล้วจะเข้าใจ

ออกตัว..เอี๊ยด

ผู้เขียนไม่ได้เป็นแพทย์ และไม่ได้จบมาทางด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดนี้เขียนจากประสบการณ์ตอนที่ผู้เขียนจะไปหาซื้อหน้ากากกรองฝุ่น ปรากฏว่ามันมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย (แต่ส่วนใหญ่เกือบทุกที่ของหมดอีกต่างหาก) ทำให้ผู้เขียนกลับมาค้นคว้าข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบและเลือกรุ่น จึงได้นำองค์ความรู้มาเผยแพร่เป็นวิทยาทาน

หลังจากที่เขียนบทความนี้ออกไป ปรากฏว่ามีคนสนใจสอบถามเข้ามามากมาย บ้างก็ถามจะซื้อหน้ากาก บ้างก็มาฝากหาซื้อให้ ผู้เขียนก็เลยบอกแหล่งที่หาซื้อได้แน่ ไว้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้นะครับ ต้องมีสักที่ที่มีของแน่ๆ

สั่งซื้อ

หน้ากาก 3M สเปค N95   หน้ากาก KN95 สีขาว   หน้ากาก KN95 สีเทา

ฝุ่นละอองครองเมือง

ช่วงนี้ (ม.ค. 62) ชาวกรุงเทพฯ ทุกท่านคงได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับมลภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่มองไปทางไหนอากาศก็จะขมุกขมัว ดูคล้ายๆ หมอกลง แต่ไม่ใช่ เพราะมันเป็นอย่างนั้นอยู่ทั้งวัน แต่ที่เป็นประเด็นก็คือ มีการให้ความรู้อย่างแพร่หลายว่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเหล่านั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถึงกับมีกระแสข่าวจะให้โรงเรียนหยุดสอน ให้ทุกคนพยายามอยู่ในอาคาร และหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และล่าสุดทางการก็ยืนยันถึงอันตรายของฝุ่นละอองเหล่านี้ด้วยการดำเนินการหลายๆ อย่าง เช่น การทำฝนหลวง การสั่งให้หยุดก่อสร้างรถไฟฟ้าเป็นเวลาสั้นๆ การตรวจควันดำรถสาธารณะ เป็นต้น

มลภาวะฝุ่นละออง PM2.5 กรุงเทพฯ
กรุงเทพมหานคร : ภาพถ่าย ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2561 สภาพอากาศถูกปกคลุมด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก

PM2.5 คืออะไร?

PM2.5 ที่เราพูดๆ กันย่อมาจากคำว่า “Particulate Matter, 2.5 micrometers or less” ก็คือสสารที่เป็นอนุภาคที่เล็กมากๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ในช่วงระหว่าง 0.3 – 2.5 ไมครอน เราอาจจะเคยเห็นฝุ่นที่ฟุ้งอยู่ในห้อง โดยเฉพาะเวลาที่มีแสงอาทิตย์สาดส่องเราสามารถเห็นฝุ่นล่องลอยอยู่ในอากาศเป็นเรื่องปรกติ แต่นั่นเป็นฝุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ตั้งแต่ 50 ไมครอนขึ้นไป ส่วนละอองฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอนเนี่ยเล็กกว่าเส้นผม 20 เท่า

ปรากฏการณ์ฝุ่นละอองครองเมืองครั้งนี้มีความพิเศษตรงที่ว่า ฝุ่นละอองเหล่านี้มีขนาดเล็กมาก ถ้าวัดขนาดแล้วก็คือมีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (ไมโครเมตร) ถ้าอยากรู้ว่าไมโครเมตรเล็กแค่ไหนก็เอา 1 เมตรมาแบ่งเป็นล้านส่วนครับ หรือดูรูปข้างล่างนี้ มันเล็กกว่าเส้นผมหลายเท่านัก

ขนาดของฝุ่น PM2.5 เทีบบกับเส้นผมมนุษย์
ที่มา: https://hazelwoodinquiry.vic.gov.au [1]

ฝุ่นละออง PM2.5 มาจากไหน?

ฝุ่นละอองขนาดเล็กเหล่านี้หลักๆ เกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง การเผาในที่โล่ง และจากการก่อสร้าง นอกจากนั้นยังเกิดจากการรวมตัวของสารเคมีอย่างเช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) กับ ออกไซด์ของไนโตรเจน (NOX) ซึ่ง SO2 กับ NOX นี่ก็เป็นผลผลิตจากการเผาไหม้น้ำมันดีเซล การผลิตไฟฟ้า และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นกัน [2]


ปรกติแล้วมันจะถูกพัดพาออกไปตามธรรมชาติ แต่เนื่องด้วยปริมาณฝุ่นที่มีจำนวนมาก ประกอบด้วยสภาพอากาศที่ลมนิ่ง และมีความกดอากาศสูง ทำให้ฝุ่นเหล่านี้ลอยตัวอยู่เหนือแหล่งกำเนิดของมัน ก็คือตัวเมือง(กรุงเทพฯ)นั่นเอง

อันตรายจริงหรือ?

ฝุ่นละอองขนาด PM2.5 มันเล็กมากจนระบบป้องกันของร่างกายเราไม่สามารถดักจับได้ เมื่อเราหายใจเข้าไป มันสามารถผ่านเข้าไปถึงปอด และถูกดูดซึมผ่านถุงลมในปอดเข้าสู่กระแสเลือดได้เลย ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ มากมาย เช่น โรคปอดเรื้อรังต่างๆ ถุงลมปอดโป่งพอง ปอดอักเสบเรื้อรัง นอกจากนั้นยังมีความเสี่ยงในการเกิดอัลไซเมอร์ การคลอดก่อนกำหนด หรือทารกในครรภ์อาจมีความพิการแต่กำเนิด และที่แน่ๆ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น หอบ หืด โรคหัวใจ โดยเฉพาะหัวใจขาดเลือด มีสิทธิ์ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจน

ในปี 2557 ที่มีสภาวะฝุ่นแบบนี้ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการทำการวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของหน้ากากป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก [3] ในรายงานได้กล่าวไว้ด้วยว่า


 

https://www.cmuccdc.org/opendata/research_detail/44

ป้องกันด้วยหน้ากาก

วิธีแก้ที่ต้นเหตุก็คือการลดปริมาณการใช้เชื้อเพลิง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งดีเซล) หรือปรับปรุงเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพ ลดการก่อสร้าง ฯลฯ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นทำได้ยาก ทางที่เราทำได้ตอนนี้ก็คือแก้ที่ปลายเหตุ นั่นก็คือการป้องกันตนเองไม่ให้หายใจเอาฝุ่นเหล่านี้เข้าไป ถ้าเราหยุดหายใจไม่ได้..ก็ต้องใส่หน้ากากกรองฝุ่น (Face Mask)

หน้ากากมีกี่แบบ

เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และต้องมีการแตกประเด็นเป็นหลายมิติ ถ้าท่านผู้อ่านใช้เวลาทำความเข้าใจสักนิด เวลาไปเลือกซื้อหน้ากากจะได้เลือกถูก และได้ผลการป้องกันที่ต้องการ

หน้ากากอนามัย
หน้ากากสวมใส่สบาย
หน้ากากกรองอนุภาค

 

ชนิดของแผ่นกรอง (Type of Filter)

ในประเด็นของชนิดของแผ่นกรองนี้ ก็มีมาตรฐานรับรองสำหรับหน้ากากกรองอากาศชนิดกรองอนุภาคที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาประเทศ ได้แก่

 • มาตรฐานอเมริกา (NIOSH Standard, NIOSH 42 CFR 84)
 • มาตรฐานยุโรป (European Standard, EN 149)
 • มาตรฐานออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์ (Australia/New Zealand Standard,AS/NZS 1761)

โดยมีการแบ่งชั้นคุณภาพหรือประเภทชั้นกรอง และประสิทธิภาพในการกรองดังนี้

 

ตารางที่ 1 – ประเภทชั้นกรองและประสิทธิภาพการกรองของหน้ากากกรองอากาศชนิดกรองอนุภาค

มาตรฐานประสิทธิภาพการกรองฝุ่นของหน้ากาก
ที่มา: 3เอ็ม ดิลิเวอรี่ [4]

สั่งซื้อ

หน้ากาก 3M สเปค N95   หน้ากาก KN95 สีขาว   หน้ากาก KN95 สีเทา

เราคุ้นเคยกับการใส่หน้ากากผ้าป้องกันฝุ่น หรือหน้ากากผ้าสีเขียวๆ ตอนเป็นหวัด หน้ากากเหล่านั้นไม่มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะกรองอนุภาคฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 ได้ครับ ผ้าหรือแผ่นกรองมันหยาบเกินไป ฝุ่นเล็กๆ ยังสามารถเล็ดลอดเข้ามาได้ (เป็นจำนวนมากด้วย)

อ่านมาถึงตอนนี้ เราตัดหน้ากากประเภทที่เราใส่ตอนเป็นหวัด และหน้ากากผ้าออกไปแล้วนะครับ เรากำลังพูดถึง “หน้ากากกรองอนุภาค” ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Particulate Respirator ซึ่งมีความสามารถในการกรองอนุภาคขนาดเล็ก เช่น PM2.5 หรือ PM10

แล้วที่บอกว่ากรองได้แล้วนั้น อย่าลืมดูด้วยว่ามันกรองได้กี่เปอร์เซนต์ หมายความว่า ฝุ่นมา 100 ถูกกั้นกรองไว้เท่าไหร่ 80, 95 หรือ 99 หลายรุ่นบอกว่ากรอง PM2.5 ได้ แต่กรองได้แค่ 80% ก็มี คำแนะนำคือต้องใช้แผ่นกรองที่กรองได้อย่างน้อย 95% ขึ้นไป นั่นคือที่มาของ N95 (N = อนุภาคที่ไม่ปนเปื้อนน้ำมัน, 95 = กรองได้อย่างน้อย 95%) ถ้าจะซื้อของที่วัดกันตามมาตรฐานยุโรปก็ต้องอย่างน้อย FFP2 (ดูตารางข้างบน, FFP ย่อมาจาก Filtering Facepiece)

[5] ในต่างประเทศก็มีการทดสอบหน้ากากชนิดต่างๆ ในเรื่องของคุณสมบัติการกรองอนุภาค ท่านผู้อ่านสามารถอ่านได้จากตัวอย่างที่ผู้เขียนศึกษามา >> https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1438463917308003

 

รูปร่างของหน้ากาก (Form Factor)

รูปร่างของหน้ากากมีผลต่อความสบายของการสวมใส่ และที่สำคัญก็คือ..มันมีผลต่อการรั่วไหลของอากาศจากข้างนอก คือแทนที่จะผ่านแผ่นกรองเข้ามา ก็รั่วเข้ามาจากตามขอบ ซึ่งก็แน่นอน..มันเป็นอากาศที่ไม่ได้กรอง

รูปด้านล่างนี้แสดงรูปแบบต่างๆ ของหน้ากากกรองอนุภาค โดยมีชื่อเรียกต่างๆ กัน (ไม่มีมาตรฐานเกี่ยวกับชื่อเรียก)

 Particulate Respirator cup shape
 Particulate Respirator V-Flex

 Particulate Respirator 2-Panel Flat-Fold
 
Particulate Respirator 3-Panel Flat-Fold

 

การเลือกซื้อหน้ากาก N95 ต้องเลือกรูปร่างของหน้ากากที่เหมาะสมกับใบหน้า ใส่แล้วสบาย และต้องซีลโดยรอบได้ดีไม่ให้มีอากาศรั่วเข้าจากขอบ ในความเห็นของผู้เขียน หน้ากากแบบ 3-Panel Flat-fold น่าจะดีที่สุด จากประสบการณ์ในการสวมใส่ เป็นดังนี้

 • Panel กลางซึ่งแบนฟอร์มตัวเป็นโครงแข็งอยู่หน้าจมูกจะไม่ยุบเข้าเวลาที่เราหายใจเข้า ไม่รู้สึกว่ามีอะไรมาบีบหรือสัมผัสใบหน้าเวลาหายใจเข้า
 • Panel บนเป็นแผ่นผ้า (มีตัวกรอง) ซึ่งปรับไปตามรูปหน้า มีแถบอลูมิเนียมที่ดัดได้ ซึ่งเราจะกดให้โค้งตามสันจมูกเพื่อให้ขอบบนถูกซีลกับใบหน้า โดยบางรุ่นจะมีแถบฟองน้ำด้านในอยู่ตามความยาวของขอบบนเพื่อเพิ่มความนุ่มสบาย และซีลกับผิวหน้าได้ดีขึ้น
 • Panel ล่างเป็นแผ่นผ้าเช่นกัน เวลาใส่จะปิดใต้คาง และแนบไปกับใต้คางเต็มความกว้างของหน้ากาก ช่วยซีลอากาศได้ดี

[6] ในเรื่องของการป้องกันอากาศรั่วเข้า ในต่างประเทศมีการทดสอบกันเป็นเรื่องเป็นราว เรียกว่า “Total Inward Leakage” Test (TIL Test) หนึ่งในตัวอย่างได้แก่การทดลองนี้ >> https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1438463917308027

นอกจากนั้นก็มีคุณหมอ Richard Saint Cyr ได้ทำการทดสอบเพื่อหารุ่นของหน้ากากกรองฝุ่นที่ใส่แล้วซีลดี รั่วน้อย และเขียนบทความ [7] ไว้ที่นี่ >> http://www.myhealthbeijing.com/children/my-personal-fit-testing-heres-the-best-pollution-mask-for-me/

ทาง Penn Medicine ก็ได้เขียนวิธีทดสอบความกระชับของหน้ากาก [8] พร้อมทั้งวิธีการใส่ การถอด ไว้ในเอกสารนี้ >> http://www.uphs.upenn.edu/gme/pdfs/Fit%20Testing%20Procedure.pdf

คุณลักษณะอื่นๆ ที่อาจพิจารณา

นอกจากประเภทของแผ่นกรองและรูปร่างของหน้ากากแล้ว ยังมีคุณลักษณะอย่างอื่นที่อาจนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อด้วยดังนี้

วาล์วระบายอากาศ

เคยไหมครับ เวลาที่เราใส่หน้ากากแล้ว พอหายใจออก มันอบ มันอับชื้นอยู่บนใบหน้า คุณสาวๆ บอกว่าเครื่องสำอางละลายเลย ส่วนท่านที่ใส่แว่นก็บอกว่าไออากาศร้อนจากการหายใจออกมันพ่นขึ้นด้านบนทำให้แว่นเป็นฝ้า ไม่ว่าจะยังไง ใส่ได้แป๊ปเดียวก็ต้องถอดเพราะรำคาญ ร้อน เหนอะหนะ นี่เลยครับ..หน้ากากบางรุ่นเขามีวาล์วที่ใช้ระบายอากาศออกตอนที่เราหายใจออก และวาล์วจะปิดตอนที่หายใจเข้า (เพื่อให้อากาศผ่านแผ่นกรอง) ผู้เขียนพบว่ามีหน้ากากหลายรุ่นที่มีวาล์วแบบนี้ เวลาเลือกซื้ออย่าลืมนะครับ

Sample 3M mask with CoolFlow

ผลที่ได้คือ อากาศร้อนชื้นจากการหายใจออกจะถูกระบายผ่านวาล์วด้านหน้า (วาล์วปิดตอนหายใจเข้า) ทำให้ภายใต้หน้ากากไม่อบ ไม่ชื้น โดยผลการวัดค่าความร้อนใต้หน้ากากเป็นดังนี้ครับ

Result of 3M CoolFlow

 

Low Breathing Resistance

บอกยี่ห้อก็ได้ ของ 3M ครับ แผ่นกรองของบางรุ่นเขามีคุณสมบัติพิเศษที่เขียนว่า “Low Breathing Resistance” ซึ่งช่วยให้อากาศไหลผ่านแผ่นกรองง่ายขึ้น ไม่ต้องออกแรงสูดอากาศเข้าแรงๆ เดี๋ยวจะเหนื่อย อ่านต่อไปเรื่อยๆ เดี๋ยวจะบอกให้ครับว่ารุ่นไหนมีคุณสมบัตินี้

 

โฟมรองจมูก

พบว่าบางรุ่นมีโฟมบางๆ บุอยู่ด้านในของขอบบน ซึ่งช่วยลดการเสียดสีระหว่างขอบผ้าด้านบนกับใบหน้า ช่วยซีลขอบด้านบนให้ดีขึ้น ทำให้ไอร้อนจากการหายใจออกไม่ลอยขึ้นบน (ซึ่งจะทำให้ร้อนหน้า และแว่นเป็นฝ้า)

 

รูปแบบของสายรัด

ผู้เขียนพบว่าหน้ากากรุ่นต่างๆ มีรูปแบบสายรัดอยู่ 2 แบบหลักๆ คือ

 • รัดศีรษะ
 • คล้องหู

ปรกติเราคุ้นเคยกับการใส่หน้ากากแบบคล้องหู แบบที่เวลาเราเป็นหวัดไงครับ สีเขียวๆ แต่ผู้เขียนพบว่าหน้ากากกรองอนุภาคหลายรุ่นเป็นแบบสายรัดศีรษะ ซึ่งการใช้งานจะยากกว่าแบบคล้องหูอยู่บ้าง อาจจะด้วยความไม่ชินด้วย

ผู้เขียนก็เลยมีทริกให้นิดหน่อย เราสามารถดัดแปลงสายแบบรัดศีรษะให้เป็นแบบคล้องหูได้โดยตัดต่อดังภาพ

ภาพที่ 1 : ตัดด้านบนขวาแล้วเอาปลายไปเย็บด้านล่างซ้าย ตัดด้านล่างซ้ายแล้วเอาปลายไปเย็บด้านบนขวา

 

ภาพที่ 2 : รูปที่ทำเสร็จแล้ว

 

ภาพที่ 3 : ใช้แม๊กซ์เย็บกระดาษเย็บ 2 จุดเพื่อให้แข็งแรง

 

หน้ากากใช้ได้นานเท่าไหร่

หน้ากากกรองอนุภาคมีราคาสูงกว่าหน้ากากอนามัย ราคาจะอยู่ในช่วง 50 – 250 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นและแหล่งที่ซื้อ ซึ่งครั้นจะใช้ครั้งเดียวทิ้งเห็นทีจะไม่ดีแน่

แน่นอนหละ มันใช้ได้มากกว่า 1 ครั้ง แต่จะกี่ครั้ง หรือกี่วัน ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานครับ ถ้าท่านใส่แล้วเหงื่อออก หน้ากากย่อมอับชื้นและสะสมแบคทีเรีย หรือถ้าใส่อยู่ในสถานที่ที่มีฝุ่นละอองมากก็ย่อมเสื่อมเร็ว (ประสิทธิภาพการกรองน้อยลง) ก็สรุปว่าขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานครับ

แต่ก็มีกระทาชายคนหนึ่งพยายามทดสอบจนได้ [9] พยายามหาวิธีการทางวิทยาศาสตร์ในการวัดประสิทธิภาพที่ลดลงตามการใช้งาน โดยเขาใส่หน้ากากของ 3M รุ่น 9332 ซึ่งมีประสิทธิภาพการกรองฝุ่น PM2.5 ได้ถึง 99% (FFP3) ตามมาตรฐานยุโรป

จากการทดสอบพบว่าหน้ากาก 9332 อันใหม่ของเขาสามารถกรองได้ถึง 99.7% และเมื่อใช้งานผ่านไป 11 วัน ทดสอบใหม่ก็ยังพบว่าประสิทธิภาพการกรองอยู่ที่ 98.3% ลดลงไปเพียง 1.4% นั่นหมายถึงว่ามันใช้งานได้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทดสอบต่อ ส่วนใหญ่เขาจะใช้ 3-4 สัปดาห์ก็ทิ้งแล้วเพราะสภาพมันเยินมาก ถึงแม้ประสิทธิภาพการกรองจะยังใช้ได้อยู่ก็ตาม

อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ >> https://www.quora.com/On-average-how-long-can-I-wear-a-3M-N95-face-mask-before-it-needs-to-be-disposed

วิธีใส่หน้ากากแบบที่เป็นสายรัดศีรษะ

สำหรับหน้ากากบางรุ่นที่สายรัดเป็นแบบรัดศีรษะ หลายท่านจะรู้สึกว่ามันใส่ค่อนข้างยาก มี 2 เส้น ต้องเริ่มยังไงก่อน เส้นล่างควรจะรัดระดับไหน เส้นบนควรจะอยู่ตรงไหน ดูวีดีโอนี้จะอธิบายได้ดีที่สุดครับ

บอกได้หรือยังว่ารุ่นไหนดี

ได้ครับ ก่อนอื่น..ขออนุญาตนำตารางสรุปจากเว็บ 3Mdelivery.com มาให้ดูดังนี้

 

ตารางที่ 1 – ประเภทชั้นกรองและประสิทธิภาพการกรองของหน้ากากกรองอากาศชนิดกรองอนุภาค

มาตรฐานประสิทธิภาพการกรองฝุ่นของหน้ากาก
ที่มา: 3เอ็ม ดิลิเวอรี่ [4]

ตารางที่ 2 ความแตกต่างระหว่างหน้ากากกรองอากาศชนิดกรองอนุภาค หน้ากากอนามัย และหน้ากากชนิดสวมสบาย

หน้ากากกรองอากาศชนิดกรองอนุภาค หน้ากากอนามัย และหน้ากากชนิดสวมสบาย
ที่มา: 3เอ็ม ดิลิเวอรี่ [4]

ตารางที่ 3 รุ่นหน้ากากกรองอากาศชนิดกรองอนุภาคสำหรับลดการรับสัมผัสฝุ่นละอองชนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10 (มาตรฐาน NIOSH สหรัฐอเมริกา)

หน้ากากกรองอากาศชนิดกรองอนุภาค มาตรฐาน NIOSH สหรัฐอเมริกา
ที่มา: 3เอ็ม ดิลิเวอรี่ [4]

ตารางที่ 4 รุ่นหน้ากากกรองอากาศชนิดกรองอนุภาคสำหรับลดการรับสัมผัสฝุ่นละอองชนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10 (มาตรฐานยุโรปและมาตรฐานออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์)

ที่มา: 3เอ็ม ดิลิเวอรี่ [4]

ผมพยายามมองหารุ่นที่กรองได้อย่างน้อย 94-95% และมีวาล์วระบายอากาศ ก็ไปหาซื้อตามเว็บ Lazada, Shopee, Amazon และ AliExpress ที่ไปหาหลายที่เพราะว่าส่วนใหญ่ของหมด (Sold out) และที่มีเหลืออยู่ก็ไม่ถูกใจ ซึ่งท่านผู้อ่านก็สามารถใช้ความรู้จากบทความนี้เลือกได้เช่นกัน ที่จะเตือนอีกอย่างก็คือ..ถึงแม้ดูแล้วว่ามีของ ก็ต้องติดต่อสอบถามไปยังร้านค้านะครับว่า “ของพร้อมส่งหรือเปล่า” บางร้านจะรับ pre-order เท่านั้น (ได้รับออเดอร์แล้วถึงจะไปสั่งมาให้เรา ทำให้ต้องรอหลายวัน) บางร้านก็กำลังสั่งของเข้ามาและกำลังรอของ

ลายแทง

เท่าที่ผู้เขียนสำรวจตลาดอยู่เรื่อยๆ (เพราะมีคนฝากให้ช่วยซื้อให้) พบว่าร้านที่เคยมีของ..ก็ของหมด ไปเจอของที่ร้านใหม่บ้างอะไรบ้าง คงเป็นเพราะสินค้ามีความต้องการสูงในช่วงนี้ ของลงที่ไหน..ก็หมดอย่างรวดเร็ว ผมจึงแนะนำวิธีการหาซื้อดังนี้

 1. ไปที่เว็บ Lazada, Shopee, ฯลฯ
 2. Log-in เข้าระบบให้เรียบร้อย ถ้ายังไม่มี username ให้สมัครเป็นสมาชิก
 3. ค้นหาด้วยคำดังตัวอย่างต่อไปนี้
  • หน้ากาก KN95
  • หน้ากาก N95 มีวาล์ว
 4. สำคัญ * ใช้ฟังก์ชัน Chat คุยสอบถามเจ้าของร้านก่อนว่ามีสินค้าพร้อมส่งไหม
 5. ถ้าพร้อมส่ง ค่อยเปิด Order
3M Particulate Respirator European Models
หมายเหตุ: ตารางนี้เป็นยี่ห้อ 3M รุ่นต่างๆ ตามมาตรฐานยุโรปเท่านั้น

บทส่งท้าย

ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ ก็ภาวนาให้อากาศเปลี่ยน ลมเข้า ฝุ่นจะได้ลดลงเสียที และก็หวังว่าพวกเราคงจะได้ตระหนักถึงผลของการเผาผลาญเชื้อเพลิงกันมากๆ รวมถึงการควบคุมมลภาวะทางฝุ่นจากการก่อสร้าง ที่แน่ๆ ครั้งนี้คนกรุงเทพฯ ได้อัพเกรดความรู้เกี่ยวกับเรื่องฝุ่นละออง PM2.5 และการป้องกันกันอย่างแพร่หลาย

สั่งซื้อ

หน้ากาก 3M สเปค N95   หน้ากาก KN95 สีขาว   หน้ากาก KN95 สีเทา

เอกสารอ้างอิง

1. Hazelwood Mine Fire Inquiry, Part 4, Health and wellbeing, Background, Smoke
http://report.hazelwoodinquiry.vic.gov.au/part-four-health-wellbeing/health-wellbeing-background/smoke.html#prettyPhoto

2. Greenpeace, Right to clean air
https://act.greenpeace.org/ea-action/action?ea.client.id=1827&ea.campaign.id=54953

3. การพัฒนาชุดความรู้ด้านประสิทธิภาพของหน้ากากป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก
https://www.cmuccdc.org/opendata/research_detail/44

4. 3M หน้ากากป้องกันฝุ่น พร้อมวาล์วระบายอากาศ
https://www.3mdelivery.com/xa010017516-9211-n95-flat-folded-withvalve-respirator/pd/1373

5. The effectiveness of respiratory protection worn by communities to protect from volcanic ash inhalation. Part I: Filtration efficiency tests
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1438463917308003

6. The effectiveness of respiratory protection worn by communities to protect from volcanic ash inhalation. Part II: Total inward leakage tests
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1438463917308027

7. My Personal Fit Testing: Here’s the Best and Worst Pollution Mask For Me
http://www.myhealthbeijing.com/children/my-personal-fit-testing-heres-the-best-pollution-mask-for-me/

8. N95 Respirator Fit Testing, Fit Checking, and Handling Procedure For Fit Testing Technicians and Employees
http://www.uphs.upenn.edu/gme/pdfs/Fit%20Testing%20Procedure.pdf

9. On average, how long can I wear a 3M N95 face mask before it needs to be disposed?
https://www.quora.com/On-average-how-long-can-I-wear-a-3M-N95-face-mask-before-it-needs-to-be-disposed

10. Disposable Particulate Respirators
https://www.boerslastechniek.nl/uploads/files/Nieuwe%20map/3M_Brochure_Onderhoudsvrije_Stofmaskers_Engels.pdf

ธนกร – ผู้ก่อตั้งตลาดปัญญา

ธนกร ชาลี ตลาดปัญญา โค้ช มาร์เก็ตติ้ง

ความเห็น

Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2024 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้          

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?