เขียนอย่างไรให้เป็น Bestseller

อยากให้หนังสือของคุณขายดี ติด Bestseller นี่คือเทคนิคพื้นฐานที่คุณต้องรู้

“ความความสำเร็จ” ย่อมเป็นเป้าหมายสำคัญอย่างหนึ่งของทุกๆ คน

นักเขียนก็เช่นกัน แม้ว่าการประสบความสำเร็จของนักเขียนหนังสืออาจมีหลากหลายมุมมองที่แตกต่างกันไป แต่ความสำเร็จอย่างหนึ่งที่เป็นเป้าหมายของนักเขียนหรือคนทำหนังสือหลายๆ คนก็คือ อยากให้หนังสือของตัวเองขายดีหรือติดอันดับ Bestseller นั่นเอง

หากคุณเป็นนักเขียน และคุณเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากให้หนังสือของคุณขายดีติดอันดับ Bestseller

 

วันนี้ตลาดปัญญามีเคล็ดลับและกลวิธีที่น่าสนใจมาบอกเล่าให้ฟังเพื่อเป็นแนวทางในการนำไปปรับใช้กับงานเขียนของคุณ และทำให้งานเขียนของคุณสามารถกลายเป็นหนังสือขายดีได้ในที่สุด

best

1. เริ่มต้นลงมือทำ

การเริ่มต้นงานเขียน สิ่งแรกที่คุณต้องถามตัวเองก็คือ คุณถนัดอะไร ชอบที่จะเขียนอะไร  และเมื่อคุณได้คำตอบเหล่านี้แล้ว สิ่งถัดมาที่คุณต้องทำ

หากคุณอยากให้งานของคุณเป็น Bestseller คุณต้องมองให้ออกว่า งานเขียนของคุณเป็นงานที่ผู้อ่านอยากจะอ่านหรือไม่ มันคงจะเป็นไปได้ยากที่จะทำให้งานเขียนของคุณขายดี หากงานเขียนของคุณไม่ได้รับความสนใจจากผู้อ่าน

หากคุณต้องการให้งานเขียนของคุณขายได้ “ไม่ใช่เพียงแค่ คุณอยากเขียนอะไร แต่คุณต้องนึกด้วยว่าผู้อ่านอยากอ่านอะไร”

นั่นก็คือ คุณต้อง “ฟังเสียงลูกค้าของคุณ” ด้วย และสร้างงานเขียนของคุณให้เข้ากับลูกค้าหรือผู้อ่าน มีนักเขียนหลายคนที่เข้าใจผิดเรื่องนี้ พวกเขาเริ่มเขียนโดยการไม่สนใจว่าผู้อ่านต้องการอ่านอะไร (เขียนแต่สิ่งที่ตนเองรู้และอยากเขียน) และสุดท้ายก็ทำให้ผลงานของพวกเขาขายไม่ได้ หากอยากเขียนให้ขายดีคุณต้องคำนึงเสมอว่า ผู้อ่านคือลูกค้าของคุณ

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้คุณได้รู้ว่าผู้อ่านชอบหนังสือแบบไหน คือการลองไปที่ร้านหนังสือแล้วดูว่าหนังสืออะไรที่ติดอยู่ในอันดับหนังสือขายดี หรือ Bestseller บ้าง ลองสังเกตดูอย่างน้อยสัก 6 เดือน แล้วคุณจะพบว่าปัจจุบันผู้อ่านกำลังนิยมหนังสือประเภทไหนอยู่ แล้วนำมาปรับใช้กับงานเขียนของคุณ

bestseller

2. วางโครงเรื่อง

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการเขียนคือ คุณจำเป็นต้องวางโครงเรื่อง เพราะการวางโครงเรื่องว่าคุณจะเขียนอะไรบ้าง จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวมและมีกรอบสำหรับงานเขียนของคุณ เพื่อที่จะสามารถใช้เป็นแนวทางในการกำหนดรายละเอียดของเนื้อหาและวิธีการนำเสนอ นอกจากนั้นยังช่วยให้สามารถเรียบเรียงเรื่องราวได้อย่างเป็นไปตามลำดับ ให้เนื้อหามีความสอดคล้องและเกี่ยวเนื่องกัน ดังนั้นหากคุณวางโครงเรื่องก่อนที่จะทำการเขียน จะทำให้เรื่องของคุณตรงตามจุดมุ่งหมายและตามแก่นเรื่องที่คุณวางไว้ ไม่วกวน หรือเขียนออกนอกเรื่อง

content

3. ชื่อเรื่องดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ในร้านหนังสือ มีหนังสืออยู่มากมายหลายเล่มบนชั้น ดังนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือชื่อเรื่อง เพราะชื่อเรื่องหรือหน้าปกคือส่วนแรกที่ทุกคนจะต้องเห็น ดังนั้นหากชื่อเรื่องของคุณไม่มีความน่าสนใจ ก็อาจทำให้ผู้อ่านไม่เลือกหยิบหนังสือของคุณขึ้นมา และอาจจะไปเลือกหยิบหนังสือเล่มอื่นแทน ดังนั้น การตั้งชื่อเรื่องให้ดึงดูดและมีความน่าสนใจจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม

คุณอาจจะลองใช้เทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การตั้งคำถาม ทำให้เกิดความสงสัย หรือการสร้างแรงบันดาลใจ หรือบอกผลลัพท์ที่ได้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้ก็ได้ สิ่งสำคัญคือ..ชื่อเรื่องควรมีความสั้นและกระชับ เพราะนิสัยของผู้บริโภคยุคปัจจุบันนั้นใจร้อนและเบื่อง่าย ดังนั้นการตั้งชื่อเรื่องให้กระชับและตรงประเด็นจึงมีความสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคมากที่สุด อย่างไรก็ตาม หากคุณสามารถเลือกชื่อเรื่องที่เหมาะสมและโดนใจผู้อ่าน นั่นหมายความว่า ไม่เพียงแต่ทำให้พวกเขาหยุดที่จะหยิบหนังสือของคุณขึ้นมาดู แต่มันอาจจะทำให้พวกเขาซื้อมันเลยก็ได้

bestseller-3

4. เขียนหนังสือที่คุณอยากอ่าน

อีกวิธีการหนึ่งที่ง่ายที่สุดคือ การเดินเข้าไปที่ร้านหนังสือ แล้วดูว่าคุณอยากอ่านอะไร แล้วคุณก็เขียนหนังสือแบบนั้นขึ้นมา เพราะมันคงเป็นไปไม่ได้เลยที่หนังสือจะขายดี ถ้าแม้แต่ตัวคุณเองยังไม่อยากจะอ่านมันเลย ดังนั้น คุณต้องเขียนหนังสือที่ตัวเองอยากอ่าน หรือเมื่อเขียนเสร็จแล้วอย่าเพิ่งนำต้นฉบับไปให้กับสำนักพิมพ์ แต่ให้วางต้นฉบับของคุณไว้ก่อนและเมื่อเวลาผ่านไปลองกลับมาอ่านมันอีกครั้งว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับงานเขียนของคุณบ้าง

bestseller-4

5. การตลาดเป็นสิ่งสำคัญ

ความเข้าใจผิดบางประการที่เกิดขึ้นสำหรับนักเขียนก็คือ คิดว่าการตลาดไม่สำคัญ หรือไม่ก็ปล่อยให้เป็นภาระของผู้จัดจำหน่าย (อย่าลืมว่าในสัปดาห์หนึ่งๆ ผู้จัดจำหน่ายมีหนังสือมาใหม่กี่เล่ม) หากคุณเขียนโดยไม่มีจุดประสงค์ว่าต้องการให้หนังสือของคุณขายดี แน่นอนว่าการตลาดย่อมไม่สำคัญ แต่ถ้าคุณเขียนเพื่อต้องการให้หนังสือขายดีและติด Bestseller ด้วย การตลาดนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะหนังสือคุณจะเปรียบเสมือนเป็นสินค้าชิ้นหนึ่ง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการทำการตลาดเพื่อให้มีคนรู้จัก “สินค้า” หรือ “หนังสือ” ของคุณ

เคล็ดลับที่สำคัญคึอ คุณต้องรู้จักผู้อ่านของคุณ รู้ว่าผู้อ่านของคุณต้องการอะไร ชอบแบบไหน อยากรู้อะไร สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถมองเห็นว่าคุณจะเขียนอะไร เพื่อให้พวกเขาชอบและซื้องานของคุณ

ดังนั้น การมีความรู้เกี่ยวกับการตลาดจึงเป็นอีกความรู้หนึ่งที่คุณควรจะเรียนรู้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

bestseller-5

6. เหนือกว่าคนอื่นด้วยประสบการณ์

สิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดและขาดไม่ได้เลยก็คือประสบการณ์นั่นเอง เพราะประสบการณ์จะทำให้คุณรู้ว่า เรื่องไหนที่ผู้อ่านชอบ และเรื่องไหนที่ผู้อ่านไม่ชอบ ควรนำเสนอด้วยกลวิธีไหน แบบไหนถึงจะน่าสนใจ ซึ่งประสบการณ์ของนักเขียนไม่ใช่เพียงแค่การลงมือเขียนแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญที่นักเขียนหลายๆ คนเผลอมองข้ามไปคือ ประสบการณ์ในการเป็นนักคิด นักเขียนที่ดีย่อมเป็นนักคิดที่ดีด้วย เพราะคุณไม่สามารถสร้างผลงานใดๆ ได้เลยถ้าปราศจากการคิด และกลวิธีสำคัญที่เหล่านักคิดและนักเขียนที่ดีมักใช้กันก็คือ การเรียนรู้ให้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การสังเกตหลายๆ อย่างรอบตัว คุณต้องเปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้ทุกอย่างที่ขวางหน้า อย่าจำกัดการเรียนรู้ของคุณไว้เพียงแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เพื่อที่คุณจะมี “คลังข้อมูล” ส่วนตัวของคุณเก็บไว้ และสามารถเลือกหยิบข้อมูลเหล่านั้นมาถ่ายทอด หรือมาเขียนให้ผู้คนประทับใจได้ในที่สุด

 

แล้วพบกันใหม่ ในบทความหน้านะคะ

บรรณาธิการ : ตลาดปัญญา.com

logot

ความเห็น

16 กุมภาพันธ์ 2016
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2022 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?