10 เทคนิค ออกแบบภาพให้เหมือนมืออาชีพ

สร้างงานออกแบบที่มีประสิทธิภาพ ด้วยเทคนิคเหล่านี้ได้เลย!!

สำหรับมือใหม่แล้ว การดีไซน์รูปภาพให้สวยงามและน่าทึ่งนั้นอาจจะดูเป็นสิ่งที่ยากจริงๆ ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากตรงไหน ไม่รู้ว่าจะทำมันได้อย่างไร

ถ้าหากใครยังมีปัญหาเหล่านี้อยู่ในใจ อย่ากังวลใจไป เพราะวันนี้ตลาดปัญญามีเทคนิคดีๆ ที่ Anna Guerrero บรรณาธิการของเว็บไซต์ Canva ได้รวบรวมมาจากกราฟฟิคดีไซน์ของ Canva เว็บไซต์ออกแแบบดีไซน์ชื่อดัง มาให้ได้ลองนำไปใช้กัน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

1. เลือกสี Font ให้โดดเด่นแต่กลมกลืน

ฟังดูขัดๆ แต่การเลือกอักษรให้เหมาะสมเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดที่ต้องรู้ สำหรับผู้เริ่มต้นทำงานกราฟฟิคดีไซน์ หลักการที่ง่ายที่สุดในการใช้ตัวอักษรก็คือ ตั้งค่าตัวอักษรให้มีความคมชัดสูง เพราะมันจะช่วยให้เราสามารถปรับขนาดให้เข้ากับภาพที่เรากำลังออกแบบได้ง่าย เพราะการตั้งค่าอักษรที่คมชัด จะทำให้ภาพอักษรเราไม่แตกเมื่อต้องขยายหรือย่อภาพ

ลองดูภาพในตัวอย่างนี้

pic-1

จะเห็นว่าภาพนี้ใช้ตัวอักษร 2 แบบ โดยใช้ประเภทตัวอักษรที่ชื่อว่า Sifonn กับคำว่า ” HAWAII”  และใช้แบบอักษรที่ชื่อว่า Arvo กับข้อความเสริมอื่นๆ โดยเทคนิคสำคัญของการออกแบบภาพนี้คือ ตั้งค่าอักษรให้มีขนาดใหญ่และมีความคมชัดสูง รวมทั้งใช้สีโทนสว่างเพื่อให้โดดเด่นจากภาพพื้นหลังที่เป็นวิวทะเล แต่ก็ยังคงความ “เข้ากันได้” กับฉากหลังได้โดยไม่โดดออกมาโฉ่งฉ่าง

 

2. เลือกสีอักษรให้เข้ากับโทนสีของภาพ

อีกเทคนิคหนึ่งที่จะช่วยให้ภาพของเรามีความกลมกลืนและดูสวยงาม คือ เลือกสีของส่วนประกอบต่างๆในภาพให้เป็นโทนเดียวกัน  ไม่ว่าจะเป็นสีตัวอักษร พื้นหลัง และส่วนประกอบศิลป์อื่นๆ โดยเราสามารถเลือกสีที่แม่นยำได้ง่ายๆ โดยการใช้ color picker tool (เป็น Extension ของ Chrome browser) ซึ่งเป็นเครื่องมือช่วยสำหรับการออกแบบสี ด้วยโค้ดสีที่หลากหลาย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่กราฟฟิคดีไซน์เนอร์มือใหม่ควรรู้จัก เพราะมันจะทำให้เรารู้ว่าควรเลือกใช้สีแบบไหนถึงจะเหมาะกับรูปแบบในแต่ละงานออกแบบของเรา

image-2

จากภาพตัวอย่างข้างบน จะเห็นได้ว่าภาพนี้เป็นการใช้ความกลมกลืนของสีโทนแดง-ชมพู เพื่อให้เข้ากันกับสีของดอกไม้ที่อยู่ตรงพื้นหลัง นอกจากนั้นยังมีการออกแบบคำว่า “Beauty” ให้มีสีที่เข้ม และมีรูปร่างที่โดดเด่น เพื่อเน้นให้เป็นที่สังเกตได้ง่ายขึ้น ดูสวยงามมากขึ้น

 

3. ออกแบบภาพให้อยู่ในโทนเดียวกัน

การจัด Layout หรือภาพต่างๆ ให้ดูเหมือนมืออาชีพนั้น เราต้องเลือกใส่ Effect ต่างๆในภาพให้เป็นรูปแบบเดียวกัน ลองดูตัวอย่างนี้

img-3

จะเห็นไดว่าภาพทั้ง 4 ภาพนี้มีรูปแบบ และองค์ประกอบของสีและส่วนต่างๆ ที่เหมือนกัน เส้นที่ตัดระหว่างพื้นกับท้องฟ้าจะเท่ากัน แสงและสีจะถูกปรับให้ใกล้เคียงกัน เพื่อให้ภาพมีเอกลักษณ์เดียวกัน

โดยสามารถใช้เครื่องมือที่เรียกว่า PhotoGrid  หรือ Canva tool ก็ได้

 

4. เพิ่ม Icon แบบโปร่งใส

icon-1

ในการออกแบบงานกราฟฟิค เราสามารถออกแบบให้โลโก้หรือ Icon โปร่งใสก็ได้ เพื่อเน้นให้อักษรของเรามีความโดดเด่นมาขึ้น ดังภาพตัวอย่างข้างบน

 

5.  แสดงข้อมูลด้วย  Shapes & Icons

ผู้คนจะสามารถเข้าใจรูปภาพได้ง่ายกว่าตัวหนังสือ ดังนั้นการทำรูปภาพแบบ Inforgraphics จึงมีความสำคัญในเรื่องของการช่วยให้เราถ่ายทอดสิ่งที่เราต้องการไปยังผู้รับได้ง่ายขึ้น เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคสำคัญทีจะทำให้เราก้าวจากผู้เริ่มต้นกลายเป็นกราฟฟิคดีไซเนอร์มืออาชีพได้เลยทีเดียว  ลองดูตัวอย่างภาพนี้

water-info

ลองคิดดูว่าถ้าเราเขียนภาพเหล่านี้ออกมาเป็นบทความ คงปฏิเสธไม่ได้เลยใช่ไหมว่า รูปภาพนี้ดูเข้าใจง่ายและน่าสนใจมากกว่าบทความที่มีแต่ตัวหนังสือและตัวเลขสถิติแต่เพียงอย่างเดียวแน่นอน

6. อย่าลืมปรับสีภาพให้คมชัด

ภาพที่มีสีที่คมชัดนั้นดูแพง และสวยงามมากกว่าภาพที่สีสันจืดชืดเป็นไหนๆ วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ภาพคมชัดและดูสวยงามขึ้นคือการเพิ่มหรือลดความเข้มของสีในภาพ

img1

จากภาพตัวอย่างนี้ ภาพทางขวามือนั้นมีการเพิ่มความเข้มของสีเพื่อให้ได้ภาพที่มีความสวยงาม และดูน่าสนใจมากขึ้น

 

7. หาภาพให้มีความกว้างพอกับข้อความที่เราจะใส่

เมื่อเราหารูปมาทำพื้นหลัง ให้พยายามหาภาพที่มีพื้นที่ว่างเพียงพอที่เราจะใส่ข้อความลงไปได้โดยไม่ดูแออัดยัดเยียดจนเกินไป การที่ภาพมีพื้นที่ว่าง จะช่วยให้ดูสบายตามากกว่า

text-1

 

8. เลือกองค์ประกอบที่สอดคล้อง เพื่อยกระดับแบรนด์ของเรา

การเลือกองค์ประกอบที่สอดคล้องเป็นหลักการสำคัญในการออกแบบภาพให้มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น การใช้สี ตัวอักษร โลโก้ และรูปภาพ ต้องมีความสอดคล้องกัน

brand-img

จากตัวอย่างข้างบน จะเห็นว่าดีไซน์ทั้งสามแบบนี้ จะมีรูปแบบที่เหมือนกัน สังเกตได้จากตำแหน่งการวางคำ ที่จะวางในรูปแบบเดียวกัน และใช้สีตัวอักษรที่เหมือนกัน  ซึ่งการจัดองค์ประกอบภาพที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันนี้จะช่วยให้ผู้คนสามารถจดจำและเข้าถึงแบรนด์ของเราได้มากขึ้น ด้วยการเห็นเอกลักษณ์ของภาพที่เราได้ดีไซน์ไว้เรียบร้อยแล้ว

 

9. สร้างจุดเด่น สิ่งที่ดึงดูดความสนใจ สำหรับการเผยแพร่บน Social Media

หลักการออกแบบโดยสร้างจุดเด่น และทำให้น่าสนใจจะช่วยให้ผู้คนตอบสนองต่อภาพของเราบน Social media การออกแบบภาพในลักษณะนี้จึงมีความจำเป็นและถูกนำมาใช้ค่อนข้างมากในการออกแบบภาพสำหรับ  profile picture & cover image ในเฟสบุ๊คและแฟนเพจ ลองมาดูตัวอย่างภาพเหล่านี้

fb-img

จากภาพตัวอย่างจะเห็นว่า ภาพ Facebook cover และภาพ profile picture  นั้นจะต้องมีความสอดคล้องกัน โดยในใช้โลโก้สีม่วงและรูปภาพพื้นหลังที่มีองค์ประกอบค์ของสีม่วงเหมือนกัน

 

10. ออกแบบ Presentations

เราจะเป็นต้องใช้ Presentations ทั้งในเรื่องงานและการเรียน ดังนั้นการออกแบบ Presentations ที่ดีย่อมส่งผลดีต่อการนำเสนอ รวมทั้งส่งผลต่อความสนใจและปฏิกิริยาของผู้ฟังด้วย ช่วยให้การสื่อสารและนำเสนองานของเรานั้นมีประสิทธิภาพเหมือนมืออาชีพ

presentation

จากตัวอย่างด้านบนจะเห็นว่า ดีไซน์เนอร์มืออาชีพจะเลือกใช้ภาพและพื้นหลังให้เข้ากับเนื้อหาที่นำเสนอ ส่วนในข้อความจะปรับขนาดของประโยค หรือคำต่างๆ ให้เล็กหรือใหญ่ต่างกันไป เพื่อแสดงถึงลำดับขั้นความสำคัญของแต่ละประเด็นที่จะนำเสนอ

การออกแบบนิเทศศิลป์แบบนี้ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและมีบทบาทมากในธุรกิจ โดยเฉพาะในด้านการตลาดเพราะต้องใช้เผยแพร่ในสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ นิตยสาร ภาพโฆษณา และเครื่องหมายการค้า สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่มีความสำคัญต่อภาพลักษณ์องค์กรและแบรนด์ของเราทั้งสิ้น ดังนั้น หากอยากประสบความสำเร็จในธุรกิจแล้วล่ะก็ เทคนิคการออกแบบเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเลย โดยเฉพาะธุรกิจ Startup  และ SME ที่เริ่มจากการลงทุนไม่มาก ความรู้เรื่องนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะช่วยให้เราสามารถนำมาปรับใช้และไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อจ้างกราฟฟิคดีไซน์มืออาชีพในทุกๆ งาน หากเราพอมีพื้นฐานอยู่แล้วและสามารถทำเองได้ ก็จะช่วยให้เราลดรายจ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นนี้ไปได้ด้วย

เห็นมั้ยคะว่า การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ และไม่ใช่การเสียเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะทุกการเรียนรู้นั้นช่วยให้เราสามารถนำไปพัฒนาทั้งตัวเองและธุรกิจของเราได้ด้วย

ตราบใดที่เรายังไม่หยุดที่จะเรียนรู้ และไม่หยุดที่จะลงมือทำ ชัยชนะย่อมไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

แล้วพบกันใหม่ ในบทความหน้านะคะ

บรรณาธิการ : ตลาดปัญญา.com

logot

ความเห็น

16 กุมภาพันธ์ 2016
Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2024 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้          

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?