รู้ก่อนใคร! เคล็ดลับปั้น Youtube Channel ให้โดนใจสร้าง Viral ให้กระฉูด

มาดู.เคล็ดลับปั้น Youtube Channel ให้โดนใจก่อนใครกันเลย

คราวที่แล้วเราได้มาแบ่งปันคนที่สามารถสร้างรายได้จาก Youtube Channel ถึงหลักร้อยล้านกันไปแล้ว ว่าพวกเขาทำได้จริง และเป็นคนธรรมดาซะด้วย (ใครยังไม่เคยอ่านคลิกอ่านที่นี่ >> คลิก) วันนี้เราจะมาต่อกันด้วยเคล็ดลับในการสร้างเนื้อหาลง Youtube Channel ให้โดนใจจนยอดแชร์พุ่งกระฉูดไปเลย!!

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนนั้นมีบทบาทมากต่อการสร้างแบรนด์และการทำธุรกิจ โดยเฉพาะสื่อมัลติมีเดียที่เรียกว่าวิดีโอ  สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่แต่ละธุรกิจ แต่ละแบรนด์ให้ความสนใจ แน่นอนว่านี่คือสิ่งที่หลายๆ ธุรกิจต่างก็ต้องรู้อยู่แล้ว แต่มีใครจะรู้บ้างหรือไม่ว่า “เนื้อหาแบบไหนล่ะที่เหมาะจะนำไปใช้ในสื่อแบบวิดีโอ หรือใน Youtube Channel ของเรา”

Kim Larson ผู้อำนวยการของ Google BrandLab ได้แบ่งปันกลยุทธ์ วิธีการและกรณีศึกษาเกี่ยวกับการสร้างเนื้อหาให้โดนใจผู้ชม ซึ่งกลยุทธ์เหล่านี้นั้นเธอได้ใช้จริงกับหลายแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลกที่เป็นลูกค้าของ Google BrandLab ส่วนผลลัพธ์จากการใช้วิธีนี้เป็นยัง เราคิดว่าทุกท่านน่าจะพอจินตนาการภาพออก เพราะคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้เรียนรู้จากแบรนด์ที่จัดได้ว่ามีอิทธิพลอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง google อีกแล้ว มาดูวิธีการของพวกเขากันเลยค่ะ

google-brandlab

 3 สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเสมอ ทุกวัน ทุกเวลา หากอยากเป็นผู้ชนะในโลกของดิจิตอล คือ สมาร์ทโฟน, วิดีโอ และการเขียนโปรแกรม

จากการศึกษาของ Google BrandLab พวกเขาคาดการณ์ว่าในปี 2017 74% ของ Traffic ในอินเทอร์เน็ตนั้นจะมาจากวิดีโอ และคนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะดูยูทูปผ่านทางมือถือหรือสมาร์ทโฟนมากกว่าคอมพิวเตอร์ จากข้อมูลนี้นั้นหมายความว่าหากธุรกิจไหนอยากประสบความสำเร็จ ต้องหันมาให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์และนำกลยุทธ์การสร้างเนื้อหาแบบวีดิโอมาใช้ตั้งแต่ตอนนี้เลย!

ที่ Google BrandLab  พวกเขาจะมีสองคำถามสำคัญที่จะใช้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของวิดีโอให้โดนใจผู้รับชม

คำถามแรก :  วิดีโออะไรที่ควรทำเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสนใจในขณะที่ยังสามารถแสดงให้เห็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ด้วย

คำถามที่สอง : จะทำอย่างไรจึงจะสามารถสร้างเนื้อหาในวิดีโอได้ตอบโจทย์และตรงความต้องการมากที่สุด

วิดีโอแบบไหนที่ควรทำ ?

สำหรับคำตอบของคำถามนี้ ก่อนอื่นเราอยากให้ท่านลองทำความเข้าใจกับภาพนี้ดูก่อนค่ะ

img_youtube

จากภาพข้างบนนี้ ท่านจะเห็นว่า ฝั่งซ้ายบอกว่า “แบรนด์ของเราสร้างมาเพื่ออะไร” และฝั่งขวาบอกว่า “กลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้า) สนใจอะไร” ซึ่งเนื้อหาที่เราจะนำเสนอเป็นวีดิโอลงในยูทูปนั้นต้องมีความเชื่อมต่อกันระหว่างสองอย่างนี้ และหากต้องการให้โดดเด่นยิ่งกว่านั้น คำถามที่ควรหากคำตอบต่อมาคือ

  • อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้แบรนด์ของเราแตกต่างหรือพิเศษกว่าที่อื่น
  • อะไรคือสิ่งที่เหมาะสมกับแบรนด์ของเราในการนำมาใช้สร้างเนื้อหาในวิดีโอ

ตอบคำถามเหล่านี้ และนำคำตอบเหล่านั้นมาเป็นกลยุทธ์ของคุณ

เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำความเข้าใจว่าลูกค้าสนใจอะไรก็คือ การลองทำตัวเป็นลูกค้า คุณต้องเอาใจของคุณไปใส่ไว้ในใจลูกค้า โดยลองสมมติด้วยคำถามง่ายๆ ว่า

 

หากฉันเป็นลูกค้า

ฉันอยากจะไป……

ฉันอยากจะทำ……

ฉันอยากจะซื้อ…..

ฉันอยากที่จะรู้เกี่ยวกับ….

จากนั้นนำคำตอบเหล่านี้ไปศึกษา ค้นคว้า และเป็นแนวทางในการสร้างสินค้าและบริการของเรา

เราอยากให้คุณลองดูคลิปวีดิโอทั้ง 3 คลิปนี้ของแบรนด์ CLEAN & CLEAR เป็นโฆษณาที่พวกเขาอัพลง Youtube ของแต่ละประเทศ แล้วลองเดากันดูค่ะว่า แบรนด์นี้สร้างมาเพื่ออะไร และ กลุ่มเป้าหมายของพวกเขาคือใคร

มาดูกันเลยค่ะ

ประเทศไทย

 

อเมริกา

อินเดีย

 

ตอบคำถามได้มั้ยคะ….ลองมาดูคำตอบกันค่ะ

กรณีศึกษาจากแบรนด์ CLEAN & CLEAR

แบรนด์นี้สร้างมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของวัยรุ่น  ให้ความสำคัญกับวัยรุ่นและต้องการให้พวกเขารู้สึกว่า CLEAN & CLEAR เปรียบเสมือนเป็นเพื่อนคู่ใจของพวกเขา ดังนั้นทีมวิจัยของพวกเขาจึงให้ความสำคัญกับการศึกษา ค้นคว้า หาผลิตภัณฑ์ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นหญิง (กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์) และนำเสนอเนื้อหาลงยูทูปเพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งเหล่านั้น

สังเกตมั้ยคะว่า ไม่ว่าจะเป็นคนละประเทศ คนละวัฒนธรรม คนละพื้นที่ คลิปวิดีโอเหล่านี้นั้นมีจุดร่วมที่เหมือนกันอยู่หนึ่งอย่างก็คือ  เน้นวัยรุ่นหญิง และแก้ปัญหาความสวยความงามที่พวกเขาต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว หน้ามัน  ซึ่งตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้เลยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับกลยุทธ์ที่ตลาดปัญญานำมาฝากกันในวันนี้ อย่าลืมนำวิธีการเหล่านี้ไปใช้เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับ Youtube Channel ของทุกคนกันนะคะ โลกปัจจุบันนั้น โอกาสที่สำหรับคนที่ต้องการพัฒนาตัวเอง พัฒนารายได้ และคุณภาพชีวิตนั้นมีอย่างมากมาย แต่ขึ้นอยู่กับว่าจะทำหรือไม่ จะรับโอกาสเหล่านั้นหรือเปล่า หรือแค่จะปล่อยให้มันผ่านไป ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเราล้วนๆ เลยค่ะ

สุดท้ายค่ะ ไหนๆ เราก็พูดถึงเรื่องนี้กันแล้ว ตลาดปัญญา.com ก็อยากจะประชาสัมพันธ์ งานสัมมนา Exclusice Live Coaching ครั้งที่ 3 ซึ่งบอกตรงๆ เลยว่าสำหรับใครที่อ่านบทความนี้แล้วเกิดความรู้สึกอยากจะเรียนรู้ วิธีสร้างธุรกิจเสริมจาก YouTube หรือแม้แต่เคล็ดลับการทำช่อง YouTube ของให้โด่งดัง ที่จะเป็นประโชยน์อย่างมากที่จะช่วยให้ท่านสามารถนำไปต่อยอดในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจหรือการสร้างแบรนด์ของเรา ในงานที่ชื่อว่า สัมมนาชี้ช่องทางทำเงินด้วย YouTube ยังมีเทคนิคอีกมากมายที่เรายังไม่ได้พูดถึงในบทความนี้ แต่วิทยากรจะมาสอนในวันงานค่ะ

ELC_FB-01

 

สำรองที่นั่งทันที >> คลิก ราคาพิเศษ 2,200 บาท (จากปกติ 3,500 บาท) สำหรับผู้ที่ทราบข่าวงานสัมมนาจากบทความนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ 088-547-8088 หรือ Line ID : CoachMarketing

 

สำหรับใครที่สนใจความรู้ใหม่ ไอเดียในการทำธุรกิจ การสร้างอาชีพ การตลาดออนไลน์ การพัฒนาตัวเอง ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จสามารถแนะนำหัวข้อที่อยากรู้เข้ามาได้โดยการ comment ไว้ด้านล่างนี้ หรือในช่องทางโซเชียลมีเดียของเรา ไม่ว่าจะเป็นที่ แฟนเพจตลาดปัญญา  หรือลงทะเบียนสมัครสมาชิกเว็บไซต์ (ฟรี) >>คลิก!สมัครสมาชิก<<

 

ต้องการอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม >> คลิก

แล้วพบกันใหม่ ในบทความหน้านะคะ

บรรณาธิการ : ตลาดปัญญา.com แหล่งรวมคอร์สออนไลน์คุณภาพ

logot

 

ความเห็น

Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2019 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?