เผยหมดเปลือก ! 10 เคล็ดลับเด็ดๆ กระตุ้นยอดขายหนังสือให้พุ่งกระฉูด

เพราะอะไรหนังสือบางเล่มจึงสามารถขายดีได้อย่างเทน้ำเทท่า ในขณะที่หนังสือบางเล่มต้องลุ้นแทบตายกว่าจะขายออก มาดูคำตอบกัน

เวลาที่หนังสือของเราถูกตีพิมพ์ออกสู่ท้องตลาด ปฏิเสธไม่ได้เลยใช่มั้ยคะว่า สิ่งที่นักเขียนทุกคนต่างก็คาดหวังคือ อยากให้หนังสือของเราขายดีได้อย่างเทน้ำเทท่า แต่ปัญหาก็คือ จะทำยังไงดีล่ะ ให้หนังสือของเราขายดีแบบนั้น ในเมื่อคู่แข่งในท้องตลาดช่างเยอะมากมายเสียเหลือเกิน วันนี้ ตลาดปัญญา.com จึงจะพาทุกท่านไปมองหา “ความต้องการในจิตใจ” ของผู้ซื้อหนังสือหรือลูกค้าในร้านหนังสือกันว่า มีเหตุผลอะไรที่พวกเขาตัดสินใจซื้อหนังสือสักเล่ม และเพราะอะไรหนังสือบางเล่มจึงสามารถขายดีได้อย่างเทน้ำเทท่า ในขณะที่หนังสือบางเล่มต้องลุ้นแทบตายกว่าจะขายออก

มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

1. ปกต้องสวย

ปกหนังสือนั้นเป็นสิ่งแรกที่ช่วยดึงดูดใจผู้ซื้อ หรือดึงดูดให้นักอ่านหยิบหนังสือของเราขึ้นมาดูว่า หนังสือของเรานั้นเป็นเรื่องอะไรและเกี่ยวกับอะไร พูดง่ายๆ ก็คือ ปกหนังสือเป็นด่านแรกที่จะทำให้ผู้คนสนใจและเลือกซื้อหนังสือของเรา ถ้าปกไม่สวยและดึงดูดพอแล้วล่ะก็ มันก็เหมือนกับปิดโอกาสในการขายหนังสือของเราไปทันที ดังนั้น อย่าลืมที่จะให้ความสำคัญกับปกเป็นอันดับแรก

2. ชื่อเรื่องต้องโดน

หลังจากที่ผู้อ่านหยิบหนังสือขึ้นมาจากการเห็นปกของเราแล้ว สิ่งต่อมาคือชื่อเรื่อง ชื่อเรื่องต้องกระชับ ได้ใจความ และสามารถเข้าใจได้ง่าย และกระตุ้นต่อมความอยากรู้ของผู้อ่าน เราอยากให้คุณลองดูตัวอย่างหนังสือขายดีของร้านหนังสือซีเอ็ดเหล่านี้

content-book

สังเกตมั้ยคะว่า ชื่อเรื่องบนปกนั้นกระชับ ได้ใจความ สามารถเข้าใจง่าย และกระตุ้นต่อมความอยากรู้ของเราจริงๆ

3. คำโปรยในปกหลัง

อีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้คนใช้ในการเลือกซื้อหนังสือ หลังจากที่พวกเขาให้ความสนใจกับปกและชื่อเรื่องของเราแล้ว นั่นก็คือปกหลังค่ะ เพราะปกหลังจะเป็นการเล่าเรื่องย่อๆ คอนเซ็ปต์ของหนังสือแต่และเล่ม ผู้อ่านจะดูเพื่อนำไปตัดสินใจว่าหนังสือเหล่านี้นั้นมีเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการหรือมีสิ่งที่พวกเขาสนใจอยู่หรือไม่

4. เนื้อหาตรงใจผู้อ่าน

สิ่งถัดมาอีกอย่างที่มีผลต่อการซื้อหนังสือคือ เนื้อหาต้องตรงใจผู้อ่าน แต่สังเกตมั้ยคะว่าเนื้อหาตรงนี้ไม่ใช่ข้อแรก หลายคนอาจคิดว่าเนื้อหาที่ตรงใจผู้อ่านนั้นจะทำให้หนังสือของเราขายดี จริงๆ ความเข้าใจแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ก็อาจจะยังไม่ถูกต้องไปทั้งหมด เพราะกว่าจะมาถึงกระบวนการนี้คนจะเลือกตัดสินใจซื้อหนังสือของเราจากปกและชื่อเรื่องก่อน ดังนั้นเนื้อหาไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ มันก็สำคัญเช่นกัน แต่เป็นความสำคัญที่รองลงมาเท่านั้นเอง ยกเว้น ในกรณีที่ผู้อ่านรู้จักผู้เขียน หรือมีความเชื่อมั่นในสำนักพิมพ์และนักเขียนอยู่แล้ว พวกเขาจะมองข้ามเรื่องปกและชื่อเรื่องไป แต่กรณีนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อผู้อ่านได้เคยอ่านหนังสือของเราแล้ว หรือเรียกอีกแบบก็คือผู้อ่านเป็นแฟนคลับของสำนักพิมพ์หรือนักเขียนคนนั้นอยู่แล้ว

การพิจารณาเนื้อหานี้ ผู้อ่านจะพิจารณาจากการดูคำนำและสารบัญเป็นสำคัญค่ะ ดังนั้นเราต้องให้ความสำคัญกับเรื่องคำนำและสารบัญด้วย โดยปกติแล้วนักเขียนจะไม่ต้องห่วงในเรื่องนี้สักเท่าไหร่ เพราะทั้ง 2 ส่วนนี้ถ้าตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์จะมีกองบรรณาธิการช่วยดูแลให้อยู่แล้วค่ะ

5. คนเขียนมีชื่อเสียง

ปัจจัยต่อมา หลังจากที่ผู้อ่านตัดสินใจเลือกจากสิ่งที่ผ่านมาทั้งหมดข้างบนแล้ว พวกเขาจะมาดูผู้เขียนค่ะว่าผู้เขียนมีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน มีชื่อเสียงมากเพียงใด จริงๆ แล้วความสำคัญของข้อนี้จะมี 2 รูปแบบ

กรณีแรก : ผู้เขียนยังไม่มีชื่อเสียงหรือยังไม่เป็นที่รู้จัก ผู้อ่านจะพิจารณาตามหลักเกณฑ์ ข้อ1-4 ที่เราได้กล่าวไป

กรณีที่สอง : ผู้เขียนมีชื่อเสียง ผู้อ่านอาจจะไม่พิจารณาข้อ 1-4 เลย พวกเขาจะเลือกซื้อเพราะใครเป็นคนเขียนนั่นก็เพราะผู้อ่านมีความเชื่อถือในผลงานของนักเขียนคนนั้นแล้ว

6. ราคาถูก

อย่าปฏิเสธเลยว่า บางครั้งเราเลือกซื้ออะไรสักอย่างเพราะมันราคาถูก ดังนั้นหากอยากจะให้หนังสือของเราขายดี ราคาก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คนตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

7. ได้รับคำแนะนำมาจากคนอื่น

ประสบการณ์จากคนอื่นถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เรานำมาตัดสินใจในเรื่องต่างๆ แม้แต่การเลือกซื้อหนังสือก็เช่นกัน  โดยเฉพาะหากผู้แนะนำหนังสือให้กับเรานั้นเป็นคนที่เราให้ความเคารพหรือเชื่อถือ หรือเป็นคนดัง และมีความเกี่ยวข้องกับหนังสือที่พวกเขาแนะนำ ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณกำลังสนใจในเรื่องของการทำธุรกิจส่งออกสินค้า Alibaba อยู่แล้วแจ๊ค หม่า มาแนะนำหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้สักเล่มให้คุณ แน่นอนว่าคุณต้องอยากซื้อตามอย่างแน่นอน

 

book-herry8. พกพาง่ายและสะดวก

นี่อาจเป็นสิ่งที่หลายๆ คนไม่เคยนึกถึง แต่รู้หรือไม่ว่าหนังสือที่พกพาง่าย และมีดีไซน์ที่สวยงาม นั้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนซื้อหนังสือของเรา

“แต่แฮร์รี่ พอตเตอร์ ขายดีนะ แม้จะเล่มหนามากก็ตาม” เราอาจจะเกิดคำถามนี้ขึ้นมา แต่อย่าลืมว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ขายดีเพราะมันดังมากและมีกลุ่มลูกค้าเป็นของตัวเอง ดังนั้นผู้ซื้อแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะไม่สนใจในรูปลักษณ์ภาพนอกของหนังสือเลย (เพราะมันคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ) แต่ถ้าหากว่าหนังสือของเรายังไม่ดังแบบแฮร์รี่ พอตเตอร์ล่ะ ลองนึกดูว่า ถ้าเราไม่รู้จักหนังสืออะไรบนชั้นเลยสักเล่ม เราจะเลือกซื้อแบบไหน เราเชื่อว่า “พกพาง่าย สะดวก” นั้นต้องอยู่ในหนึ่งข้อที่ถูกนำมาตัดสินใจเช่นกัน อย่างน้อยเราก็สามารถพกเล่มนั้นเก็บไว้ในกระเป๋าเพื่ออ่านระหว่างทางที่นั่งรถกลับบ้าน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ บางครั้งเราก็ไม่อยากเสี่ยงกับการแบกหนังสือหนักๆ กลับไปแล้วพบว่า เราเสียเงิน และหิ้วหนักไปอย่างเสียเปล่า โดยที่สุดท้ายแล้วเราไม่ประทับใจหนังสือเล่มนั้นเอาซะเลย

9. สำนักพิมพ์

อย่าคิดว่าสำนักพิมพ์ไม่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกซื้อของผู้อ่าน เพราะนักอ่านตัวยงหลายคนเลือกอ่านหนังสือตามสำนักพิมพ์ค่ะ โดยเฉพาะในเวลาที่พวกเขายังไม่มีเป้าหมายว่าจะซื้อหนังสืออะไร เพราะบางคนก็มาร้านหนังสือเล่นๆ เพื่อดูว่า สำนักพิมพ์ในดวงใจของพวกเขานั้นมีหนังสืออะไรออกใหม่บ้าง การเลือกซื้อหนังสือตามสำนักพิมพ์ผู้อ่านสามารถเลือกซื้อหนังสือได้อย่างมั่นใจ เพราะมาตรฐานงานเขียนและแนวการเขียนของแต่ละสำนักพิมพ์นั้นจะมีความแตกต่างกัน ผู้อ่านจะเลือกอ่านหนังสือจากสำนักพิมพ์ที่พวกเขาสนใจ ให้ความเชื่อถือ และชื่นชอบเป็นการส่วนตัว

 

book-promotion-Rob-KD-Sales10. มีของแถมหรือโปรโมชั่นลดราคา

ในส่วนนี้อาจจะไม่มีผลมากนักต่อหนังสือทั่วไป แต่จะมีผลค่อนข้างมากกับนิตยสารมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามหัวข้อนี้จะมองข้ามไปเลยก็ไม่ได้ เพราะโปรโมชั่นและของแถมนั้นจะถูกนำมาใช้และมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากเมื่อมีการจัดงาน Event ต่างๆ ที่รวมเหล่านักอ่าน เช่น งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เพราะผู้อ่านมาเพื่อเลือกซื้อหนังสือ แต่ผู้อ่านจะซื้อหนังสือเล่มไหนล่ะ กลยุทธ์ในข้อนี้จึงจะถูกนำมาใช้เพื่อเป็นแรงจูงใจในกรณีเหล่านี้นั่นเอง

 

 

freamebannerGQเป็นอย่างไรบ้างคะ กับ  10 เคล็ดลับเด็ดๆ ที่คนทั่วไปไม่มีวันได้รู้ หากไม่ได้อยู่ในวงการสำนักพิมพ์  กองบรรณาธิการ หรือเจ้าหน้าที่การตลาด  หากวันนี้เราอยากเป็นนักเขียน อยากมีรายได้จากการเขียนหนังสือ เริ่มต้นสร้างความแข็งแกร่งให้กับทักษะการเขียนของเราด้วยการฝึกฝนและเรียนรู้  อยากรู้ว่าเราสามารถมีทักษะแบบนักเขียนมืออาชีพได้แล้วหรือยัง  >>คลิก<<    

 

 

 

 

 

อย่าลืมลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้เพื่อให้หนังสือของคุณกลายเป็นหนังสือที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นถ้าใครไม่อยากให้แค่ขายดี แต่ต้องการเป็น Bestseller สามารถศึกษาวิธีการจากบทความ เขียนอย่างไรให้เป็น Bestseller เพิ่มเติมได้

สำหรับใครที่สนใจความรู้ใหม่ ไอเดียในการทำธุรกิจ การสร้างอาชีพ การตลาดออนไลน์ การพัฒนาตัวเอง ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จสามารถแนะนำหัวข้อที่อยากรู้เข้ามาได้โดยการ comment ไว้ด้านล่างนี้ หรือในช่องทางโซเชียลมีเดียของเรา ไม่ว่าจะเป็นที่ แฟนเพจตลาดปัญญา  หรือลงทะเบียนสมัครสมาชิกเว็บไซต์ (ฟรี) >>คลิก!สมัครสมาชิก<<

ต้องการอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม >> คลิก

แล้วพบกันใหม่ ในบทความหน้านะคะ

บรรณาธิการ : ตลาดปัญญา.com แหล่งรวมคอร์สออนไลน์คุณภาพ

logot

ความเห็น

Logo โลโก้ ตลาดปัญญาCopyright © 2014-2019 บริษัท โค้ช มาร์เก็ตติ้ง จำกัด All rights reserved ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ทำซ้ำ ดัดแปลง ซึ่งรูปแบบและเนื้อหาทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของเว็บไซต์นี้
คอร์สไหน..
จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ?